Cả một đời ân oán - Cái nhìn đa chiều về người mẹ

Tin Tức
02:50 - 17.01.2018
Phim ảnh là phương tiện phản ánh đời thực, ''Cả một đời ân oán'' đã phần nào phản ánh được sự đa chiều trong các kiểu nhân vật mà ta thường thấy ngoài đời, đặc biệt là hình tượng những người mẹ.

Bộ phim Cả một đời ân oán vừa mới đi qua tập thứ 10 nhưng đã mang đến màn ảnh những nhân vật người mẹ nổi bật không kém. Dù không gây được ấn tượng với những câu nói thần sầu hay những pha xử lý quái chiêu như bà Phương hay dì Bích trong Sống chung với mẹ chồng nhưng những người mẹ của Cả một đời ân oán đại diện cho 4 kiểu người mẹ mà hàng ngày chúng ta vẫn bắt gặp hay được nghe kể về ở ngoài đời.

1. Bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) - Người mẹ cực đoan

Đây là kiểu nhân vật không hiếm trong phim truyền hình Việt. Trong nhiều trường hợp, sự bao bọc quá mức sẽ đem đến hoặc là sự ngột ngạt cho người con, hoặc là cảm giác tự mãn, ngạo mạn rất tiêu cực. Bà Lan trong Cả một đời ân oán cũng không kém cạnh. Dường như cái câu "cả một đời ân oán" là để chỉ một mình bà, oán tất cả mọi người trong gia đình, vì trót lỡ là người đến sau nên phải xù lông lên mà giữ hạnh phúc.

Bà Lan trong "Cả một đời ân oán" do NSƯT Mỹ Uyên đảm nhận.

Trường hợp của Khôi trong Cả một đời ân oán luôn cư xử rất bốc đồng và có xu hướng bạo lực, cẩn tắc. Điều này xuất phát từ sự nuông chiều quá mức của bà Lan dành cho anh từ khi còn bé. 

2. Bfa Hảo (NSƯT Thanh Quý) - Người mẹ thực dụng

Bên cạnh những người như bà Lan thì bà Hảo (NSƯT Thanh Quý) cũng là một kiểu người mẹ điển hình trong xã hội. Bà không quan tâm đến việc con mình có được hạnh phúc hay không mà chỉ nhìn vào việc mình có thể hưởng lợi được gì ở con cái. Với bà, việc sinh con là một khoản đầu tư không hơn không kém. Nếu thành công thì đó là công lao của bà. Còn nếu thất bại thì đó là do người con đó quá kém cỏi.

Bà Hảo thậm chí còn dạy con lấy đồ nhà chồng về giấu làm của riêng.

Thành thực mà nói, cũng thật quá phiến diện nếu phán xét một người mẹ như bà Hảo khi mà chỉ 10 tập của bộ phim mới trôi qua. Nhưng căn rễ của những bất đồng và sóng gió trong nhà họ Vũ lại gián tiếp xuất phát từ chính quyết định của bà Hảo.

Nếu năm xưa, bà chấp nhận để cho Dung (Hồng Diễm) lấy Phong (Hồng Đăng) thì giờ đây họ đã có một cuộc sống no đủ và hạnh phúc. Phong sẽ không nuôi ý định quấy nhiễu, trả thù Vũ Gia nữa và Diệu cũng sẽ không phải lao theo một mối tình vô vọng.

3. Bà Mai (NSƯT Minh Phương) - Người mẹ đơn thân

Một trong số các nhân vật sắc nét nhất trong phim là bà Mai. Nhân vật này xuất hiện trong phim ở cả hai mốc thời gian là thời còn trẻ và hiện tại. Ở chân dung của mình thời trẻ, bà Mai là một người phụ nữ độc lập, dũng cảm một mình chăm sóc con trai trong khi đối mặt với đủ thứ khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là hình bóng một người đàn ông trụ cột.

Bà Mai - Người mẹ đơn thân cam chịu và hi sinh.

Ở chân dung thời điểm hiện tại, bà là người đứng ra khuyên nhủ con trai tìm về cha ruột để nối lại tình cảm. Dù mạnh mẽ và cương nghị nhưng bà cũng là một người mềm mỏng, cả tin, luôn luôn hướng niềm tin vào những điều tốt đẹp và giáo dục con trai mình sống sao cho thật tử tế. 

4. Dung (Hồng Diễm) - Người mẹ bao dung

Người mẹ cuối cùng trong danh sách và cũng là người mẹ trẻ nhất được giới thiệu trong phim đó là Dung. Cô là kiểu phụ nữ truyền thống điển hình. Trái ngược hẳn với mẹ ruột là bà Hảo, Dung dịu dàng, giỏi nấu ăn, biết chăm sóc và quan tâm đến mọi người trong gia đình. Chính vì những phẩm chất quý như vàng ấy mà cả Phong lẫn Đăng (Mạnh Trường) đều chết mê chết mệt Dung. Sau khi bị mẹ Dung ép chia tay, Phong đâm ra lãnh cảm với phụ nữ, trở nên lạnh lùng, biến thành một cỗ máy kiếm tiền vô cảm.

Dung - Người phụ nữ hội tụ những gì chuẩn mực nhất.

Còn với Đăng, Dung lại là một chiến lợi phẩm, một phi vụ vô giá mà cả đời doanh nhân của anh chắc cũng không có được. Hai người đàn ông đa tài trong phim chắc hẳn sẽ có rất nhiều pha đối đầu để có được tình cảm của người phụ nữ này về sau.

Dù là vợ hai (vợ cả của Đăng đã mất), bị mẹ chồng chèn ép, con riêng của chồng thì ngỗ nghịch nhưng Dung vẫn bình tĩnh cư xử ôn hoà với tất cả mọi người và cố gắng hết sức để làm tròn nghĩa vụ của một người con dâu, người mẹ kế, người vợ trong gia đình.

Bài viết liên quan trên HayTv