171 Bài viết
14 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
87%87%
Thể loại
Tài liệu

"Bước Chân An Lạc" - phim về thiền sư Thích Nhất Hạnh của đạo diễn Anh

Tin Tức
02:56 - 27.02.2018
Bước chân an lạc (Walk with me) là một bộ phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh, "Một trong những nhà lãnh đạo tinh thần có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại của chúng ta"- Oprah Winfray.

Bước chân an lạc do hai nhà làm phim người Anh là Marc J. Francis và Max Pugh cùng thực hiện trong vòng ba năm. Phim được công chiếu lần đầu tiên vào ngày 15/03/2017 tại Liên hoan phim South by Southwesst ở Texas (Mỹ) và được quảng bá, công chiếu ở nhiều nước Âu Mỹ và Châu Á như Thái Lan, Hong Kong,...

Làng Mai là một nơi do thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập với mục đích làm nơi để giảng dạy và cùng tu hành cho những người muốn tìm hiểu về thiền. Ngôi làng chia thành nhiều xóm mang những tên gọi thuần Việt như Xóm Thượng, Xóm Hạ, Xóm Trung, Xóm Đoài... Những người ở trong ngôi làng này không sử dụng xe hơi cũng không dùng thẻ tín dụng thậm chí không dùng cả điện thoại di động.

Theo những bước chân của thiền sư Thích Nhất Hạnh trong nhiều chuyến đi, các đạo diễn đã ghi lại những câu chuyện thường gặp trong cuộc sống và sự dẫn dắt hướng tới chánh niệm của vị thiền sư đáng kính, để "học được cách sống đời mình thật sâu sắc, không lãng phí cuộc đời".

Như khi người tìm ra rằng: "Tìm thấy sự thật không phải tìm thấy hạnh phúc". Hay, khi một bé gái hỏi: "Con có một con chó, con chó đó đã chết. Con không biết làm thế nào để hết buồn", thiền sư trả lời rằng : "Con nhìn lên trời và con thấy một đám mây thật đẹp. Đám mây dần trở thành những hạt mưa. Khi con tĩnh tâm uống ly trà của con, con có thể thấy đám mây trong ly trà". Thiền sư nói quá khứ không còn ở đó, tương lai thì vẫn chưa tới mà chỉ có duy nhất khoảnh khắc hiện tại.

Đạo diễn Marc J. Francis cho biết lúc đầu chỉ muốn tập trung vào thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm của bộ phim tài lệu nà. Tuy nhiên, thiền sư nói đừng quá chú tâm vào sự truyền bá của ông và gợi ý đạo diễn về việc khắc họa cả cộng đồng tu sĩ. Qua bộ phim này, nhịp sống chậm rãi, bình yên ở Làng Mai hiện lên chân thật, đậm thiền vị và qua giọng dẫn truyện trầm ấm của "Phù thuỷ tối thượng" Benedict Cumberbatch.

"Phù thuỷ tối thượng" Benedict Cumberbatch - người dẫn truyện cho bộ phim Bước Chân An Lạc

Tác phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới chuyên môn lẫn khán giả. Alejandro Iñárritu - một nhà làm phim danh tiếng từng hai lần đoạt danh hiệu Đạo diễn xuất sắc tại Oscar - chia sẻ trên Variety: "Phim thinh lặng và trong trẻo, có những hình ảnh và âm thanh truyền tải súc tích. Tôi thích cách nhà làm phim ghi nhận và truyền tải trạng thái giác ngộ vốn đôi khi không thể giải thích được. Nó gợi ra thứ thanh âm tĩnh lặng mà ngày nay con người hay xem thường, nhưng thật ngược đời, điều đó rất cần thiết trong thời đại của sự sợ hãi và ngu muội này".

"Cuộc sống của người Làng Mai đơn giản, họ không hưởng thụ nhiều về vật chất song luôn mãn nguyện. Câu giải thích của thiền sư với bé gái mang tính gợi mở cao. Những điều mất đi, cần nhìn từ một góc độ khác. Nụ cười là âm thanh tuyệt vời. Đây là tác phẩm đáng xem", độc giả Florence Kong (Hong Kong) chia sẻ trên Hkmovie6.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - nhà hoạt động truyền đạo có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) được nêu trong cuốn sách mang tên Vietnam: Lotus in a Sea of Fire, do ông viết. Với những hoạt động truyền bá phật pháp và thiện tịnh  không ngừng nghỉ của mình, vị thiền sư đáng kính này đã trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin hàng đầu nước ngoài. "Nữ hoàng" truyền hình Mỹ Oprah Winfrey từng nói "Thích Nhất Hạnh là một trong những lãnh đạo tinh thần có sức ảnh hưởng nhất trong thời đại chúng ta".

Bài viết liên quan trên HayTv