Bí ẩn của trùm Hội Tam Hoàng đội lốt ông hoàng giải trí, đến Thành Long cũng phải quỳ gối, Lưu Đức Hoa nể phục

Tin Tức
11:05 - 07.04.2019
Từng được biết đến với tư cách diễn viên, nhà sản xuất thế lực bậc nhất Hong Kong. Nhưng nhắc đến cái tên Hướng Hoa Cường, người người vẫn còn kinh sợ vì thân thế của con trai 'bố già' băng đảng Tân Nghĩa An.

Ngày 16/12/2018, lễ trao giải thưởng thường niên tôn vinh nghệ sĩ có đóng góp lớn cho màn ảnh Hong Kong được TVB tổ chức. Nhưng điều đáng nói, tiêu điểm của buổi lễ không phải là những giải thưởng, ai được xướng tên, thậm chí nhiều ngôi sao lớn vắng mặt. Bởi thời điểm đó, những cái tên bậc nhất của điện ảnh xứ Cảng Thơm đang tất bật tụ họp dự sinh nhật 70 tuổi của một nhân vật khét tiếng - Hướng Hoa Cường.

Không ít khán giả tò mò khi mà ngôi sao võ thuật quen ở ẩn như Lý Liên Kiệt lại xuất hiện trong sự kiện này, Chân Tử Đan múa võ trên sân khấu còn Lưu Đức Hoa thì hát và nhảy mừng đại thọ Hướng Hoa Cường. Trong ngày vui của ông hoàng giải trí Hong Kong, nhiều người còn nhớ về câu chuyện đồn thổi Thành Long một thời bị vợ Hướng Hoa Cường coi khinh, phải quỳ gối xin lỗi.

Vậy Hướng Hoa Cường là ai và có quyền lực lớn đến mức nào để cả làng giải trí xứ Cảng Thơm đều phải kiêng sợ?

Con trai “bố già” Tân Nghĩa An - băng nhóm xã hội đen khét tiếng nhất Hong Kong

Nhiều người vẫn đồn đoán rằng hầu hết ông trùm của làng giải trí Hong Kong đều ít nhiều liên quan tới xã hội đen, thậm chí một số nghệ sĩ phải cậy nhờ thế lực này để đứng vững trong giới showbiz. Những năm 90 của thế kỷ trước, xã hội đen là thế lực bất khả xâm phạm tại Châu Á. Trong mọi lĩnh vực, tầng lớp này đều có mối quan hệ, đặc biệt là ngành giải trí, chi phối cuộc sống, sự nghiệp của hầu hết ngôi sao, đạo diễn lớn nhỏ. 

Trong số đó, Tân Nghĩa An là cái tên mà bất kỳ người dân Hong Kong nào nhắc đến cũng phải kiêng dè, nhiều phần sợ hãi. Nổi tiếng là băng đảng người Triều Châu, Tân Nghĩa An vươn vòi bạch tuộc thống trị Hong Kong trong hàng chục năm và gây ảnh hưởng mạnh đến làng giải trí. 

Hướng Hoa Cường sinh năm 1948 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Trên Baidu, Hướng Hoa Cường được biết đến với vai trò diễn viên, nhà sản xuất nổi tiếng. Trong sự nghiệp với làng giải trí, ông từng nhận được nhiều thành tựu như đề cử tại Kim Tượng lần thứ 12 ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.

Nhưng trong giới giải trí, ai cũng biết Hướng Hoa Cường là một trong những người con của bố già khét tiếng đứng đằng sau băng đảng Tân Nghĩa An. Bản thân Hướng Hoa Cường cũng là một ông trùm trong Hội Tam Hoàng. “Gia tộc Hướng Thị ở Hong Kong là thế lực to lớn, không ai không biết tới quyền lực của họ ở đẳng cấp nào”, một nhà sản xuất phim từng nói về thế lực của Hướng Hoa Cường trên Next Magazine.

Xem thêm: Cu Thóc - 'Bạn thân' Khá Bảnh, diễn viên hài nhảm cao 1,4m vừa bị bắt vì sử dụng ma túy là ai?

Cha Hướng Hoa Cường là Thiếu tướng Quốc dân Đảng Hương Tiền, ông là con thứ 10 trong gia đình 13 anh chị em. Năm 1940, cả nhà Hướng thị chạy đến Hong Kong. Tại xứ Cảng Thơm, Hướng Tiền che giấu thân phận quân nhân và lập ra công ty Nghĩa An. Thực chất đây là băng đảng xã hội đen Tân Nghĩa An với 55.000 thành viên rải khắp Hong Kong, Đại lục, Mỹ, Canada, Pháp, Bỉ, Hà Lan.

Tân Nghĩa An cùng 14K, Hòa Hợp Đào và Hòa Thắng Hòa tạo thành "Tứ đại hắc bang" mạnh nhất hội Tam Hoàng. Theo Apple Daily, những năm qua, Tân Nghĩa An có một tôn chỉ rõ ràng: “Chỉ phục sự gia tộc Hướng thị”. Trong các băng đảng ở Hong Kong, Tân Nghĩa An có tổ chức nghiêm mật, đẳng cấp thứ hạng rõ ràng nhất.

Với tổ chức nhiều người, Tân Nghĩa An quản lý bằng cách chia băng đảng thành các nhánh Ngũ hổ, Thập Kiệt, mỗi người quản lý một khu vực. Hàng năm, anh em bang hội phải họp hội nghị để báo cáo cấp cao một lần. 

Năm 1953, “bố già” Hướng Tiền bị trục xuất. Mọi việc trong bang hội được ông này giao cho con trai Hướng Hoa Viêm và Hướng Hoa Ba. Hướng Hoa Cường là một đầu não của Tân Nghĩa An. Mỗi người con của Hướng Tiền đều có sự nghiệp riêng danh nghĩa làm vỏ bọc. Họ luôn thể hiện không liên quan đến các hoạt động của Tân Nghĩa An.

Kẻ đứng sau hàng loạt sự việc sặc mùi xã hội đen của làng giải trí 

Chỉ trong ba năm từ 1992 - 1994, có tới hơn 20 vụ án sặc mùi giang hồ xảy ra trong làng giải trí như: công ty của Từ Khắc bị ném bom, Lưu Đức Hoa bị thu tiền bảo kê, nhà Trần Gia Lị bị phóng hỏa, tổng giám đốc công ty điện ảnh Thái Tử Minh bị giết, cuộn phim Nhà Có Chuyện Vui của nhà sản xuất Hoàng Lãng Duy bị cướp ngay trước khi phát hành... Và Hướng Hoa Cường được cho là người đứng sau tiếp tay cho những phi vụ động trời này.

Băng đảng của Hướng Hoa Cường không kiêng sợ bất kỳ ai nên nếu muốn yên ổn trong làng giải trí, buộc nghệ sĩ phải khuất phục và chia sẻ quyền lợi của Tân Nghĩa An. Sự ngông cuồng của Hướng Hoa Cường đến mức sẵn sàng xử lý bất kể ai không cần sợ hãi. 

Thái Tử Minh cũng là một ông trùm xã hội đen, ông chủ của công ty điện ảnh Phúc Nghệ. Tháng 4/1992, ngay giữa trung tâm mua sắm hắn ta bị bắn chết. Nhiều người vẫn cho rằng nguyên nhân cái chết của ông trùm 38 tuổi này là do Thái Tử Minh "trót dại" bắt cóc Lưu Gia Linh – “gà cưng” của công ty nhà họ Hướng lúc bấy giờ.

Năm 1992, Hoàng Lãng Duy – đại ca nhóm 14K (thuộc Hội Tam Hoàng – Hong Kong) cũng đã bị giết chết ngay trong bệnh viện.

Thế lực của Hướng Hoa Cường với giới giải trí thật có thể miêu tả bằng mấy từ: Một tay che cả bầu trời! Người trong làng giải trí vẫn chưa quên thảm sát giữa 200 tên xã hội đen với Hoàng Lãng Duy. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc Mai Diễm Phương – minh tinh dưới chướng Hướng Hoa Cường bị Hoàng Lãng Duy bạt tai do từ chối hát trong quán karaoke. Dưới vỏ bọc ông hoàng giải trí, Hướng Hoa Cường trở thành thế lực không ai dám động vào bởi “Đối đầu với Hướng Hoa Cường chỉ có con đường chết”.

Xem thêm: Quỳ xuống van xin người vợ 'cắm sừng' mình - Đây là đại ca xã hội đen 'luỵ tình' nhất showbiz Hồng Kông

"Bố già" và những vai trò thâm nhập làng giải trí Cảng Thơm

Nhiều người trong nghề vẫn còn nhắc về cơ nghiệp của Hướng Hoa Cường và cho rằng những gì ông có được trong ngày hôm nay cũng phải trải qua máu đổ đầu rơi. Sinh ra trong gia đình đông con, mẹ là vợ ba nên việc nhận sự quan tâm từ cha, anh em là điều xa xỉ. 

Trong một lần phỏng vấn năm 2017, "anh lớn" của Tân Nghĩa An khéo nói về tuổi thơ chờ đợi sự quan tâm từ ông bố xã hội đen: “Tôi có một người cha giàu có nhưng không quan tâm đến tôi. Tôi chỉ có thể nghe lời và không có quyền đòi hỏi điều gì”.

Thời của Hướng Hoa Cường bắt đầu khi Hướng Tiền bị trục xuất khỏi Hong Kong và giao lại việc quản lý cho các con. Nhờ biết võ và tham gia các cuộc tranh hùng đoạt mệnh mà Hướng Hoa Cường trở thành mũi tên xung phong giúp anh là Hướng Hoa Viêm trong nhiều cuộc "trinh phạt". Xuehua miêu tả: “Hướng Hoa Cường có đủ hung ác, cay nghiệt và dũng mãnh”.

Nhờ đó, ông nhanh chóng trở thành trợ lý thân cận của anh trai. Năm 1970, Hướng Hoa Cường cùng em trai Hướng Hoa Thắng chỉ đạo cuộc truy sát bang hội 14K. Hai anh em sau này thành lập công ty điện ảnh Vĩnh Thịnh.

Từ đây, Hướng Hoa Cường xuất hiện trước công chúng trong vai ông hoàng giải trí, chỉ nhắc đến mình với tư cách nghệ sĩ, người làm phim để che đậy vai vế trong giới mafia. 

Năm 1992, Thượng viện Mỹ xác định Hướng Hoa Cường là đầu não trong Tân Nghĩa An. Tòa án liên bang ở Brooklyn nhấn mạnh Hướng Hoa Cường là một trong những kẻ đứng đầu quyền lực nhất Tân Nghĩa An và giới mafia Hong Kong.

Xem thêm: Trứ danh toàn Châu Á nhờ phim xã hội đen, vì đâu điện ảnh Hong Kong 'nghiện' làm giang hồ?

Năm 1995, Canada từ chối cấp visa cho Hướng Hoa Cường với lý do ông là kẻ đứng đầu bang hội khét tiếng. Tất nhiên, Hướng luôn nói mình bị oan. “Rất nhiều người nói tôi họ Hướng là nghĩ tôi dính líu xã hội đen. Các diễn viên nào dám quay phim của tôi. Thực tế, tôi và gia tộc không có nhiều liên quan”.

Những lời nói của Hướng Hoa Cường né tránh khi nhắc đến Tân Nghĩa An nhưng cũng khó lòng "tẩy trắng" thế lực mà ông đang nắm giữ. Nhưng với vỏ bọc là công ty điện ảnh Vĩnh Thịnh (Win’s Entertainment), Hướng Hoa Cường hoàn toàn thắng thế khi xâm nhập làng giải trí. 

Trong sự nghiệp với điện ảnh, nhà giám chế này thích phim hành động và chỉ sản xuất những phim thuộc chủ đề này. Chính vì thế, không ít ngôi sao võ thuật lớn nhỏ từng được Hướng Hoa Cường lăng xê, ngoại trừ Thành Long. Người trong giới vẫn đồn đoán vì vợ Hướng không ưa Jackie Chan nên nam diễn viên bị loại khỏi "vũ trụ điện ảnh" nhà họ Hướng. 

Hướng Hoa Cường từng là diễn viên, nhà sản xuất trong Học cảnh Uy Long (với Châu Tinh Trì), Thánh bài đóng bên Châu Nhuận Phát, Thánh bài 2 cùng Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa, Chí tôn vô thượng, Sòng bạc Macau Phong vân 3…

Lưu Đức Hoa từng dành những lời khen ngợi rằng “Hướng Hoa Cường là ông chủ rất có tâm”. Lý Liên Kiệt thừa nhận Hướng là người làm phim không ngại tiền bạc, chỉ mong phim đạt hiệu quả cao nhất. Không ít người cho rằng phim ảnh cũng là cách giúp Hướng Hoa Cường rửa tiền.

Năm 2014, Châu Tinh Trì hai lần đề nghị di dân sang Canada vì không thể chịu được cảnh là công cụ rửa tiền cho giới xã hội đen. Mối quan hệ giữa Châu Tinh Trì và vợ chồng Hướng Hoa Cường kể từ đó đã “cơm không lành, canh không ngọt”. Bà Trần Lam, vợ Hướng Hoa Cường, công kích vua hài Hong Kong là kẻ dơ bẩn.

Xem thêm: 10 bóng hồng tuyệt sắc giai nhân từng ‘qua tay’ vua hài Châu Tinh Trì

Hôn nhân khoa trương và sự say đắm của kẻ giang hồ

Những người trong làng giải trí ít khi có được viên mãn trong tình duyên, câu này có lẽ ứng với Hướng Hoa Cường dù giải trí chỉ là vỏ bọc. Nắm trong tay quyền sinh quyền sát của cả làng giải trí lẫn xã hội Hong Kong nhưng ông lại sớm thất bại với cuộc hôn nhân đầu. Năm 1973, khi vừa đặt chân vào showbiz, "bố già" sau đắm Đinh Bội. 

Đinh Bội là diễn viên có tiếng và là người tình cuối cùng của Lý Tiểu Long. Khi gặp Đinh Bội, Hướng Hoa Cường si mê bà đến độ sẵn sàng bỏ qua mọi dị nghị để được bà chấp thuận. Năm 1976, cả hai tổ chức đám cưới và hai năm sau đứa con đầu lòng chào đời. Nhưng ít lâu, Hướng Hoa Cường và Đinh Bội đường ai nấy đi. Một số nguồn tin cho rằng nguyên nhân đằng sau sự đổ vỡ này là do Đinh Bội vẫn chưa quên Lý Tiểu Long. 

Cuộc hôn nhân đầu tiên này của Hướng Hoa Cường nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới truyền thông. Chuyên trang Phê bình điện ảnh tin rằng ông chủ họ Hướng thất bại hôn nhân nhưng mua được danh tiếng nhờ "dựa hơi" huyền thoại võ thuật quá cố.

Năm 1980, ông tái hôn với người vợ hiện tại, bà Trần Lam. Khác với hình ảnh máu mặt thích tụ tập bên các chân dài của nhiều trùm xã hội đen, Hướng Hoa Cường với Trần Lam với hình tượng người đàn ông của gia đình. 

Với những gì ông thể hiện, Hướng Hoa Cường cho thấy một người cưng chiều vợ hết mực dù vợ có béo hay già nua xấu xí. Công việc của công ty do bà Trần Lam đứng ra lo liệu. Vài năm nay, vợ chồng Hướng Hoa cường không ngại ra mặt chỉ trích nhiều nghệ sĩ nổi tiếng vì khó chịu với thái độ làm việc.

Vợ Hướng Hoa Cường từng gây sốc khi công bố những thói xấu khiến Châu Tinh Trì bị ghét bỏ, chỉ trích Trương Bá Chi làm việc không giờ giấc. “Vợ giúp tôi dựng cơ nghiệp kể từ lúc tay trắng. Bà ấy vui tôi cũng vui”, ông nói. Những năm qua, Hướng Hoa Cường dốc toàn lực để nâng đỡ con trai Hướng Tả.

Năm 2016, Hướng Tả đóng chính trong Phong thần bảng bên cạnh Lý Liên Kiệt, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lương Gia Huy. Tất nhiên, người đứng đằng sau chi tiền là Hướng Thị. Sau đó, bộ phim thất bại thảm hại, Hướng Tả bị chỉ trích nhiều. Hướng Hoa Cường đứng ra bảo vệ con: “Con trai tôi là người cố gắng, đừng ai nói con là thiếu gia hay phú nhị đại giàu có”.

Xem thêmLoạt sao Hong Kong quá khứ bất hảo: người làm trùm xã hội đen, kẻ vào tù ra tội

Bài viết liên quan trên HayTv