Bất bình đẳng giới và câu chuyện chênh lệch thù lao ở Hollywood

Tin Tức
11:28 - 16.01.2018
Sự phân biệt giới tính vẫn luôn là vấn đề mà cả thế giới cần quan tâm. Và ngay cả ở kinh đô điện ảnh Hollywood, người ta cũng phải giật mình khi điều này diễn ra quá thường xuyên.

Đàn ông không tôn trọng phụ nữ. Đàn ông được coi trọng hơn phụ nữ. Đó là những điều chúng ta thường được nghe khi nhắc đến vấn nạn phân biệt giới tính. Gần đây, ở Hollywood, người ta nói nhiều về nạn xâm hại tình dục ở phụ nữ. Nhưng họ cũng xôn xao về việc mức lương quá chênh lệch giữa nam tài tử Mark Wahlberg và bạn diễn, nữ diễn viên Michelle Williams. Mặc dù mới đây, Mark đã thông báo sẽ quyên góp toàn bộ số tiền 1,5 triệu USD mình nhận được cho tổ chức Time’s Up dưới danh nghĩa của Michelle, nhưng nó vẫn không thể khiến mọi người ngưng đặt ra dấu hỏi, liệu nạn phân biệt giới tính có thực sự biến mất?

Có tới 14 diễn viên nam xếp trên nữ diễn viên có thu nhập cao nhất tại Hollywood

Thực tế là không. Phân biệt giới tính, hay bất kỳ dạng phân biệt nào khác, chỉ chuyển từ hình thức này sang hình thức khác mà thôi. Trừ khi con người thực sự thay đổi nhận thức của mình thì những việc tồi tệ như vậy mới chấm dứt.

Trong lịch sử Hollywood đã nhiều lần chứng kiến điều này, ví dụ như vụ giữa Jennifer Lawrence với Bradley Cooper, Christian Bale, Jeremy Renner năm 2014. Sau khi Sony bị hacker tấn công và làm rò rỉ thông tin ra ngoài, nữ diễn viên mới biết mình chỉ được nhận 7% doanh thu của bộ phim American Hustle, trong khi các nam đồng nghiệp thì được 9%, mặc dù thời gian làm việc là như nhau

Jennifer Lawrence bức xúc khi nhắc đến sự yếu đuối của mình trong cuộc thương lượng

Trong lá thư gửi cho tạp chí Lenny Letter, Jennifer Lawrence viết: "Khi tôi phát hiện bản thân được trả lương thấp hơn lũ đàn ông từ vụ rò rỉ thông tin của Sony, tôi đã không nổi điên với Sony. Tôi nổi điên với chính mình. Bởi vì tôi đã bỏ cuộc quá dễ dàng khi bàn đến việc thương lượng. Tôi đã không hề muốn chiến đấu để giành lấy hàng triệu USD mà mình không cần".

Cùng tham gia diễn xuất trong American Hustle, Amy Adams cũng rơi vào trường hợp tương tự. Tuy nhiên, khác với đồng nghiệp của mình, ngay từ đầu cô đã biết là mình được trả thù lao thấp hơn các nam diễn viên còn lại.

Amy Adams tuy biết sự chênh lệch này nhưng vẫn "ngậm đắng nuốt cay"

“Sự thật là chúng tôi thuê người đại diện để thay mặt mình đi thương lượng với nhà sản xuất. Tôi biết là mình sẽ được trả thấp hơn nhưng vẫn đồng ý nhận lời. Bởi vì chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn. Điều chúng tôi có thể làm là xem con số đó có thỏa đáng với bản thân mình hay chưa. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là tôi hoàn toàn ổn với sự bất công này" -Amy Adams trả lời phỏng vấn

Quay trở lại với năm 2003, với bộ phim Something Gotta Give của đạo diễn Nancy Meyers có sự góp mặt của Diane KeatonJack Nicholson. Trong cuốn hồi ký xuất bản vào năm 2011, Diane Keaton đã tiết lộ rằng bà không hề nhận được thỏa thuận "back-end" khi tham gia diễn xuất trong phim. Đây là một hình thức hạ thấp thù lao để nhận lấy % từ lợi nhuận của phim. Trước đây, nó chỉ được ưu ái trao cho những nam diễn viên hạng A.

Diane Keaton

Còn trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times vào năm 2015, Amanda Seyfried đã trực tiếp bàn luận đến chủ đề bất bình đẳng giới. "Trong một bộ phim bom tấn được thực hiện cách đây vài năm, tôi đã phát hiện ra thù lao của mình chỉ bằng 10% so với nam bạn diễn mặc dù thời lượng xuất hiện là như nhau" - Amanda Seyfried nói.

Amanda Seyfried

Tuy không tiết lộ chính xác tên của dự án thế nhưng nhiều người đoán rằng đây rất có thể là bộ phim Dear John (2010) mà cô đóng cặp với Channing Tatum hoặc In Time (2011) đóng chung với Justin Timberlake.

Và cuối cùng là vai diễn của Natalie Portman trong No Strings Attached (2011). Mặc dù cô và Ashton Kutcher chia đều thời gian trên màn ảnh với nhau, nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar cho biết: "Thù lao của Ashton Kutcher cao gấp 3 lần của tôi. Tôi đã biết ngay từ đầu nhưng lại không nói gì hết. Bởi vì tôi hiểu đây là luật bất thành văn tại Hollywood".

Lời nói của Natalie thực sự chua xót

Natalie Portman giải thích rằng khi thương lượng thù lao, các nhà sản xuất thường lấy thù lao cao nhất từng được trả làm cột mốc để mặc cả. "Mốc cao nhất của Ashton Kucher (nam diễn viên nói chung) cao hơn gấp 3 lần so với của tôi cho nên anh ấy được nhận nhiều hơn. Khi đó, tôi đã không phản ứng gay gắt như tôi vốn dĩ phải làm vậy. Bởi vì tôi đã được trả quá nhiều rồi cho nên cũng không muốn than phiền làm gì. Chỉ là khoảng cách trong thu nhập giữa nam và nữ diễn viên tại Hollywood đang ngày càng trở nên điên rồ", cô nói.

Thật đáng buồn khi chính các nữ diễn viên cũng chưa dám mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi của mình. Và càng chua xót hơn khi họ coi đó là “luật bất thành văn”. Có lẽ để chấm dứt sự bất bình đẳng giới, chúng ta cần thay đổi suy nghĩ của chính những người phụ nữ trước.

Bài viết liên quan trên HayTv