Bạch Mã Khiếu Tây Phong: Sự thực về tiểu thuyết chưa bao giờ được đưa lên màn ảnh của Kim Dung

Tin Tức
Là một trong 15 tác phẩm anh hùng nằm thuộc ‘vũ trụ kiếm hiệp’ của Kim lão gia nhưng so với những người anh em khác, Bạch mã khiếu tây phong lại có số phận hẩm hiu.

Cố nhà văn Kim Dung, người có vốn kiến thức thâm hậu về tôn giáo, xã hội, văn học hòa hợp tất thảy để tạo ra vũ trụ của riêng mình mà cho tới giờ vẫn là niềm tự hào đối với Trung Hoa và những ai yêu thích tiểu thuyết của ông.

Các tác phẩm của ông được đón nhận rất nồng nhiệt tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Sự đa dạng của tiểu thuyết Kim Dung thể hiện ở nội dung phong phú, chương hồi đa dạng và đa biến. Nhiều tác phẩm trong đó sở hữu số chương lên tới 251 chương (Lộc Đỉnh Ký) nhưng cũng có tác phẩm chỉ bao gồm duy nhất một phần truyện như Việt Nữ Kiếm.

Hầu hết các tiểu thuyết Kim Dung luôn là “vựa lúa” để các nhà làm phim khai thác nhằm chuyển thể thành phim truyện truyền hình và cả điện ảnh. Nội dung hay, choáng ngợp, tuyến nhân vật đa dạng và đặc biệt chính là định hình các loại võ công độc bộ.

Tuy nhiên Bạch mã khiếu tây phong không phải là một câu truyện như vậy, đơn giản là vì không mang lại những giá trị cảm xúc trên. Cho đến giờ Bạch mã khiếu tây phong vẫn bị bỏ xó

Bạch mã khiếu tây phong chỉ gồm 4 chương truyện không được đặt tên và nội dung của truyện nếu đem so với các tác phẩm khác thì cũng chỉ được tính là một chương nhỏ trong hồi niệm của tuyến diễn biến chính. Mặc dù vẫn được đầu tư nội dung, cốt truyện, nhưng Bạch mã khiếu Tây Phong không có thắt nút, mở nút rõ ràng, nội dung dàn trải.

Được Kim Dung sáng tác và ra mắt lần đầu năm 1962, nhiều người còn thắc mắc không hiểu tại sao trước bộ tiểu thuyết này là những đại tên tuổi Xạ Điêu tam bộ khúc, Bích Huyết Kiếm mà Kim Dung lại cho ra một tác phẩm "kém hấp dẫn" như Bạch mã khiếu tây phong.

Nội dung lê thê và nhàm chán, không có tính điện ảnh

Như đã nói ở trên, nếu như đem so sánh Bạch mã khiếu tây phong với các tác phẩm khác kể cả Việt nữ kiếm thì nội dung của truyện vẫn còn khá…ngắn.

Ngắn ở đây không phải bởi dung lượng mà là tình tiết và biến cố xảy ra xung quanh các tình tiết đó. Như Việt nữ kiếm chỉ có một chương duy nhất nhưng tình tiết và nội dung chứa đựng nhiều tầng lớp ý nghĩa, đồ sộ hơn nhiều về tư tưởng, thậm chí còn mang cả yếu tố chính sử. (Chắc độc giả còn nhớ một A Thanh, danh sư võ học phải lòng Phạm Lãi. Phạm Lãi, một danh sĩ của Việt Vương Câu Tiễn có chí làm rạng rỡ non sông. Ngô Vương phù sai chinh phạt nước Việt bằng chiêu trò chính trị, chặt tay danh sư đúc rèn khí giới, cử 8 võ sĩ đến uy hiếp và xem xét tình thế quốc gia. A Thanh đả bại 8 võ sĩ, dạy Toải Diệp Đao cho binh lính Việt Vương… Tất cả làm nên một Việt nữ kiếm đầy sắc màu, khắc họa được mối tình giữa Phạm Lãi và Tây Thi, giải thích hình tượng “Tây Thi ôm ngực”.)

Còn với Bạch mã khiếu tây phong, cốt truyện lại có vẻ quá nhàm chán và chỉ xoay quanh mối ân oán tình thù kéo dài lê thê đằng đẵng. Lý Văn Tú, đảm nữ chính của câu chuyện chính là đứa hài nhi may mắn thoát chết khi bị bọn tặc phỉ truy đuổi. Cha và mẹ của cô là Bạch Mã Lý Tam và Thượng Quan Hồng. Nguyên nhân sâu xa là bởi hai người sở hữu tấm mật đồ dẫn đến Cao Xương mê cung.

Sau cùng Lý Tam và Thượng Quan Hồng chọn chết cùng nhau để con bạch tuấn má cước lực phi phàm thảnh thơi đưa Lý Văn Tú thoát khỏi vòng vây.

Lý Văn Tú có cuộc sống bình bình an an trên đại thảo nguyên cùng người Cát Táp Khắc dù vẫn bị kỳ thị do mang dòng máu của người Hán. 12 năm sau, Lý Văn Tú trở thành một thiếu nữ xinh đẹp và nhân hậu. Một lần nữa gặp lại địch nhân và bị truy đuổi, cô cùng con bạch mã đã gặp một ông lão gầy yếu nhưng cũng chính là cơ duyên để Lý Văn Tú trở thành một nữ cao thủ đệ nhất.

Ông lão đó vào sinh ra tử, nhận Lý Văn Tú làm đồ đệ, truyền thụ võ công cho cô. Sau này Lý Văn Tú biết rằng ông ta là Hoa Huy, danh hiệu Nhất Chỉ Trấn Giang Nam (một ngón tay đủ để uy trấn cả đất Giang Nam).

Theo ông học nghệ 2 năm, sẵn có thiên chất thông minh Lý Văn Tú lập tức trở thành một cao thủ hạng nhất. Một lần trong bão tuyết cô gặp lại người tình thuở nhỏ là Tô Phổ, nhưng anh ta đã có tình nhân là nàng A Mạn xinh đẹp tựa mẫu đơn.

Trong cơn bão tuyết, cừu nhân của cô, một trong ba kẻ đã bức tử cha mẹ Lý Văn Tú là Trần Đạt Hải cũng vào nhà Kế Lão (người ở cùng Lý Văn Tú sau khi cô thoát nạn, xem cô như cháu gái ruột)tá túc. Họ giao chiến, Lý Văn Tú chẳng mấy vất vả đánh cho gã bỏ chạy. Họ đuổi theo và vô tình lọt vào Cao Xương mê cung năm nào.

Sau cùng mối ân oán bắt đầu từ Cao Xương mê cung cũng tại Cao Xương mê cung mà chấm dứt. Hoa Huy chính là kẻ thù cũng là sư phụ của Kế Lão, đồng thời dạy võ cho Lý Văn Tú. Danh tính thật của ông ta chính là Ngõa Nhĩ Lạp tề bị tộc Cát Táp Khắc xua đuổi vì mối tình không thành…

Dù nghe có vẻ rắc rối, nhưng tựu chung lại mối ân oán của họ suy cho cùng đều xoay quanh tấm địa đồ Cao Xương mà tranh đoạt và mối tình không thành của Ngõa Nhĩ Lạp Tề với mẹ của A Mạn.

Không có bất cứ môn công phu thành danh nào

Dù ở Thảo Nguyên, nhưng hai đại cao thủ tung hoành Trung Nguyên là Hoa Huy và Kế lão cũng đều là những nhất đại cao thủ đương thời. Ấy vậy mà họ chẳng có lấy một môn võ công thành danh, thứ được cho là thu hút nhất của tiểu thuyết Kim Dung.

Xuất hiện trong truyện chỉ có vài môn công phu được nhắc tới mờ nhạt như Thanh Đông Kích Tây, Lưu tinh chùy và cả Cầm nã thủ (võ học nhập môn).

Hoa Huy với danh hiệu Nhất chỉ trấn Giang Nam uy mãnh, chính ông cũng từng tự hào, chỉ cần Lý Văn Tú đem theo cây châm độc của ông thì giang hồ đã phải nể 3 phần.

Ấy vậy mà võ công của Hoa Huy lại chẳng có điểm nhấn gì khác ngoài cây châm đó. Được biết cây châm tẩm độc của Hoa Huy là mãnh độc không thể giải được, ngay cả với nội trong đứng đầu giang hồ như Hoa Huy trúng độc cũng không giải nổi, 12 năm chịu đau đớn dày vò mỗi ngày 3 lần.

Còn lại, hầu hết các môn võ đều chỉ được nhắc tới qua loa, không hẳn là độc môn cũng chẳng phải hiếm có như Cửu Âm Chân Kinh hay Càn Khôn Đại Na di, xứng đáng với một tên tuổi lớn.

Sau cùng thì cho tới giờ, Bạch mã khiếu tây phong vẫn nằm trong ngõ xó của những sự lựa chọn. Năm nào cũng có ít nhất một bộ phim Kim Dung được làm lại hoặc khai thác nhưng cái tên đó chắc chắn không phải là Bạch mã khiếu tây phong.

Dù vậy, cũng đã có 3 lần tác phẩm được chuyển thể vào năm 1972, 1987, 2002 nhưng chẳng bộ nào để lại được dấu ấn. Thậm chí, ngay bây giờ dù có tìm mỏi mắt cũng khó mà có thể thấy bất cứ thước phim nào của bộ phim mà chiêm nghiệm.

Bài viết liên quan trên HayTv