52.4 tỷ đô la Mỹ là giá để 21st Century Fox về với Disney

Tin Tức
52,4 tỷ đô la Mỹ - một con số rất lớn là giá mà Walt Disney đã chi để mua lại tất cả những tài sản của 21st Century Fox.

Thỏa thuận giữa Disney và 21st Century Fox đánh dấu một sự kết hợp lịch sử trong ngành công nghiệp điện ảnh tại Hollywood, thể hiện sự củng cố của các doanh nghiệp truyền hình và phim ảnh cốt lõi để chống lại sự tấn công của các đối thủ cạnh tranh mới.

Các yếu tố chính của giao dịch đã công bố sáng thứ Năm (14/12):

  • Hợp đồng trị giá tài sản 21st Century Fox trong giao dịch ở mức 66,1 tỷ đô la, bao gồm 13,7 tỷ đô la trong khoản nợ 21st Century Fox, hoặc 28 đô la một cổ phiếu. Giá trị doanh nghiệp của thỏa thuận là 69 tỷ USD.

  • Giám đốc điều hành Bob Iger của Disney đã mở rộng hợp đồng với công ty trong hai năm nữa, đến cuối năm 2021, để giám sát việc tích hợp tài sản.

  • Các cổ đông của thế kỷ 21 Fox sẽ nhận được 0,2745 cổ phiếu của Disney cho mỗi cổ phần của Fox, cho cổ đông của Fox khoảng 25% cổ phần của Disney.

  • 21st Century Fox sẽ phát hành đĩa Fox Broadcasting Co., Fox Sports, Fox News, Fox Television Stations và một số tài sản khác vào một công ty mới có doanh thu 10 tỷ USD và thu nhập khoảng 2,8 tỷ USD. Thế kỷ 20 của Fox ở CenturyCity cũng sẽ ở lại với công ty Fox.

  • 21st Century Fox sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua lại 61% cổ phần còn lại của Skycaster Sky mà họ vẫn chưa sở hữu khi đã hoàn thành giao dịch của Disney-Fox.

  • Disney dự kiến ​​sẽ nhận được 2 tỷ đô la tiết kiệm chi phí từ việc kết hợp các hoạt động kinh doanh chồng chéo giữa Disney và Fox trong vòng hai năm kể từ khi thỏa thuận kết thúc.

  • Disney dự kiến ​​việc xem xét lại quy định về việc mua lại này sẽ mất đến 18 tháng.

Bob Iger - CEO của Disney cho hay: “Việc mua lại tập hợp các doanh nghiệp từ 21st Century Fox phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sự đa dạng phong phú các trải nghiệm giải trí hấp dẫn hơn, dễ tiếp cận và tiện lợi hơn bao giờ hết. Chúng tôi vinh dự và biết ơn Rupert Murdoch đã ủy thác cho chúng tôi tương lai của các doanh nghiệp ông đã dành cả cuộc đời xây dựng và chúng tôi rất vui mừng về cơ hội phi thường này để tăng đáng kể mức độ nhận diện thương hiệu, tăng cường phát triển các dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Thỏa thuận này cũng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế của chúng tôi, cho phép chúng tôi cung cấp nền tảng sáng tạo và đẳng cấp cho nhiều khách hàng hơn tại các thị trường trọng điểm trên thế giới”.

Theo quan điểm của Bob Iger - CEO của Disney thì sự sáp nhập này là phản ánh đúng xu thế hiện nay, Disney rất lấy làm vinh dự vì Fox đã đồng ý thỏa thuận này.

Chủ tịch 21st Century Fox Rupert Murdoch nói: “Chúng tôi rất tự hào về tất cả những gì chúng tôi đã xây dựng ở 21st Century Fox và tôi tin tưởng rằng sự kết hợp này với Disney sẽ mở ra nhiều giá trị hơn cho các cổ đông. Hơn nữa, tôi tin rằng sự kết hợp này, dưới sự lãnh đạo của Bob Iger, sự hợp tác này sẽ mau chóng làm nên một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Tôi biết ơn và cam kết sẽ thành công với một sự kết hợp lớn mạnh mà các đối thủ khác sẽ phải dè chừng”.

Vị Chủ tịch đáng kính của 21st Century Fox Rupert Murdoch cũng rất lấy làm vinh dự vì thỏa thuận này.

Michael Nathanson - chuyên gia phân tích ngành công nghiệp truyền thông, cho biết: “Với nhiều áp lực tấn công ngành công nghiệp truyền thông, những động thái tiềm năng của Fox có ý nghĩa vô cùng to lớn. Fox có thể thu được lợi nhuận lớn từ chi phí liên kết từ các tài sản truyền hình còn lại của nó, và sử dụng các giá trị từ kênh thể thao của họ”.

Đối với Disney, việc mua lại cung cấp sự nâng cao mới và thậm chí còn kiểm soát nhiều hơn một số nội dung thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty.

Hiện tại Disney tập trung chủ yếu vào trẻ em và gia đình, chứ không phải đối với những người xem đang phiêu lưu như HBO, Showtime, AMC và FX. Nhiều mạng lưới của Disney chỉ có quảng cáo giới hạn. Trong khi đó, Fox chính là sự hợp tác mà họ đang cần để có thể tiếp cận được một lượng khách hàng nhiều hơn. 

Hiện tại, Disney thường tập trung vào thể lọa hoạt hình dành cho trẻ em và gia đình. Sau thỏa thuận lịch sử mới đây, Disney có lẽ cần thay đổi.

Quan trọng hơn, Disney sẽ được tiếp cận thị trường nước ngoài với sự quan tâm của Fox về Sky. 21st Century Fox đã làm việc trong nhiều tháng trời để mua cổ phần của Sky mà họ không sở hữu, tuy nhiên quá trình này đã bị các nhà quản lý Anh chà đạp, những người tỏ ra thận trọng trong hoạt động kinh doanh tại Fox News. Với đơn vị đó còn lại với Murdochs, Disney có thể có cơ hội riêng để mua toàn bộ Sky và thu được một con ong mới trong phân phối ở nước ngoài.

Hãy cùng đón chờ một Đế chế Mavel ngày càng hùng mạnh nhé!

Với sự sáp nhập này, ta thấy rõ Disney càng thêm củng cố vị trí đầu bảng trong ngành công nghiệp phim ảnh đồ sộ ở Hollywood và dần trông thấy một tương lai mà Đế chế Marvel mạnh mẽ hơn bao giờ hết! 

Theo Variety. 

Bài viết liên quan trên HayTv