215 Bài viết
9 Theo dõi

'Vụ giết người ở Itaewon' - bộ phim giúp vụ án ngoài đời thực tìm ra hung thủ thực sự

Tin Tức
03:47 - 16.11.2017
Có lẽ ngay chính đạo diễn cũng không ngờ được rằng hung thủ lại được tìm ra theo cách này.

The Case of Itaewon Murder dựa trên câu chuyện mưu sát có thật xảy ra ở quận Itaewon năm 1998 với hai nghi phạm ngoài đời là Edward Lee (nhân vật Alex) và Arthur Patterson (nhân vật Pearson). Vụ án ngoài đời có kết luận bị bỏ dở vì chưa đủ chứng cứ buộc tội hai bị cáo, tương tự như trong phim.

Jang Geun Suk đảm nhận vai Robert J. Pearson

Nạn nhân là một sinh viên 22 tuổi, tên là Jo Jong Pil, bị đâm 9 nhát chí mạng bởi một con dao bỏ túi. Hai đối tượng tình nghi đã bị bắt là Edward Lee và Arthur Patterson, hai người Mỹ (gốc Hàn) 18 tuổi, đang tham dự sinh nhật cùng 20 thanh thiếu niên khác tại đây. Edward Lee bị bắt trước với cổ tay dính máu và đã khai ra Arthur Patterson là hung thủ giết người. Arthur cũng bào chữa rằng Edward là kẻ chủ mưu, giết người, hắn chỉ nhận tội đồng lõa và che dấu vũ khí. Arthur bị kết án 18 tháng tù giam, trong khi đó Edward chịu tội hình sự "giết người" của thanh thiếu niên.

Một cảnh trong phim

Bộ phim đã tái hiện lại vụ án dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Trong khi hai nghi phạm liên tục đổ tội và mô tả lại hiện trường vụ án với những lời khai ngược chiều, công tố viên Park bắt đầu nhận ra những mâu thuẫn trong lời khai của từng người. Dường như tất cả đều nói dối và anh không thể tin Alex Jung (Edward Lee) vô tội như lúc đầu. Bộ phim cũng chứng minh rằng Robert J. Pearson, tức là Arthur Patterson mới thực sự là hung phạm, chính bởi vì vết máu trên đầu, cổ và áo của cậu ta lớn hơn rất nhiều so với Alex. Tuy nhiên, không thể truy tố hình sự Robert được vì cậu ta là con trai của một nhà thầu quân đội Mỹ.

Diễn viên gạo cội Jung Jin Young đảm nhận vai diễn công tố viên Park

Người xem sẽ không khỏi cảm thấy bức xúc trước cái kết bị bỏ lửng của phim. Sự bức xúc này cũng phần nào phản ánh được thái độ của dư luận khi công lý chưa được trả lại cho gia đình nạn nhân trong vụ án ngoài đời. Và vì bộ phim này mà giữa năm 2009 cảnh sát đã quyết định mở lại hồ sơ của vụ án và điều tra lại từ đầu (thời gian vụ án hết hạn là 2012).

Phán quyết không công bằng cho vụ án thực tế của bộ tự pháp chỉ là một trong những vụ oan sai có sự can thiệp của chính phủ Mỹ.

Edward Lee

Vụ án được mở lại với một phán quyết mới vào năm 2016: Arthur là hung thủ duy nhất giết hại nam sinh Jo Jong Pil và Edward là đồng lõa. Arthur bị kết án 20 năm tù cho tội ác lúc còn tuổi vị thành niên.  Jo Jong Pil và hung thủ không hề quen biết nhau. Nhưng cậu sinh viên trẻ đã bị tước đi tất cả chỉ vì một xích mích nhỏ với hung thủ.

Chân dung kẻ giết người Arthur Patterson

Mẹ của nạn nhân sau khi nghe kết quả phiên tòa cuối đã nói rằng: "Tôi nghĩ rằng con trai của mình cuối cùng có thể yên nghỉ được rồi."

Đây là bộ phim đầu tiên giải quyết được vụ án tưởng chừng như bế tắc của Hàn Quốc. Với chiến thắng tại phiên tòa xét xử Arthur Patterson, tình trạng hỗn loạn ở Itaewon đã bị dẹp yên.

Bài viết liên quan trên HayTv