Morten Tyldum

Morten Tyldum

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Morten Tyldum:

Người Du Hành - 2016
Mạng xã hội:

TIỂU SỬ Morten Tyldum

Morten Tyldum, là một đạo diễn xuất sắc, được biết đến qua chỉ đạo diễn xuất nhiều bộ phim thành công như "Headhunters" (2011), và bộ phim "The Imitation Game" (2014), bộ phim đã đưa anh đến với đề cử giải "diễn viên xuất sắc" tại lễ trao giải Academy.

Morten Tyldum sinh ra ở Na-uy, anh từng mơ ước trở thành một nhạc công, tuy nhiên đã từ bỏ giấc mơ khi theo học về phim ảnh. Hiện nay Tyldum sống tại Beverly Hills cùng vợ Janne và con. 

Những năm đầu và con đường sự nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp trung học, Tyldum chuyển đến New York để theo học phim ảnh tại trường đại học nổi tiếng đào tạo nghệ thuật thị giác School of Visual Arts. Sau 3 năm tại SVA, anh quay trở lại Na-uy với hy vọng làm việc và kiếm tiền cho năm học cuối. Tuy nhiên cuộc sống của a đã gián đoạn khi anh làm biên tập viên cho một tập phim đầu tiên và bán những thước phim ngắn về học sinh cho đài truyền hình Na-uy. Khi có cơ hội làm đạo diễn một se-ri truyền hình tại quê hương, Tyldom quay trở lại New York, hoãn lại những dự định và bỏ SVA.

Những năm đầu 1990, Morten Tyldum làm đạo diễn cho se-ri phim, show truyền hình Na-uy. Đến năm 1996, anh quyết định làm bộ phim ngắn đầu tay, mang tên "Lorenzo". Bộ phim dài đầu tiên của Tyldum có tựa đề "Buddy" được sản xuất năm 2003. "Buddy" đã mang lại cho anh những giải thưởng taị Liên hoan phim quốc tế Na-uy, Liên hoan phim quốc tế Warsaw, Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary. Mặc dù có được thành công nhất định, song 5 năm sau, 2008, Tyldum mới tiếp tục đạo diễn 1 bộ phim khác với tên "Varg Veum - Falne Engler", hay còn được biết đến với tên "Fallen Angles".

Bộ phim thứ ba của Tyldum, "Headhunters" (2011) đã nhận được sự chú ý mạnh mẽ khi bộ phim "Game of Thrones" trên kênh HBO và diễn viên Nikolaj Coster-Waldau của "Headhunters" thủ vai Jaime Lannister, một trong những nhân vật phản diện nổi tiếng trong truyền hình trong những năm đó. Nhưng dù cho có nhờ sự nổi tiếng của Coster-Waldau hay không, "Headhunters" vẫn trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất Na-uy tính đến thời điểm đó. Sau đó, anh được mời làm đạo diễn cho bộ phim tiếng Anh đầu tiên trong sự nghiệp, "The Imitation Game". Bộ phim đã có sự thành công toàn cầu, được đề cử 8 giải Oscar trong lễ trao giải Academy lần thứ 87, trong đó có giải "đạo diễn xuất sắc nhất" dành cho Morten Tyldum.