Benedict Cumberbatch

Benedict Cumberbatch

Lồng tiếng , Diễn viên , Nhà sản xuất
#3 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Benedict Cumberbatch:

Dr. Seuss’ How The Grinch Stole Christmas - 2018

TIỂU SỬ Benedict Cumberbatch

Benedict Timothy Carlton Cumberbatch là một diễn viên và nhà sản xuất phim người Anh, từng tham gia trong các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, sân khấu và phát thanh.

Là con trai của hai diễn viên là con trai của cặp diễn viên Timothy Carlton (Timothy Carlton Congdon Cumberbatch) và Wanda Ventham, Benedict Cumberbatch lớn lên tại quận Royal của khu Kensington và Chelsea, phía tây Luân Đôn. Anh có một người chị cùng mẹ khác cha tên Tracy Peacock, từ cuộc hôn nhân đầu tiên của mẹ mình. Ông nội của anh, Henry Carlton Cumberbatch, là một sĩ quan tàu ngầm ở cả hai cuộc thế chiến và là một nhân vật nổi bật trong xã hội thượng lưu ở Luân Đôn. Ông cố của anh, Henry Arnold Cumberbatch, là viên tổng lãnh sự của Nữ hoàng Victoria ở Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Benedict Cumberbatch vào học tại trường nội trú từ năm 8 tuổi. Anh đã được học tại trường Brambletye ở vùng Tây Sussex và là một cử nhân nghệ thuật tại trường nam sinh Harrow - một trong những trường nội trú lâu đời và danh giá bậc nhất nước Anh. Anh là một thành viên của hội Rattigan Society - câu lạc bộ kịch chủ chốt của trường Harrow, được đặt tên theo tên của Old Harrovian và nhà viết kịch Terence Rattigan. Cumberbatch đã tham gia vào rất nhiều tác phẩm của Shakespeare ở trường và khởi đầu sự nghiệp diễn xuất với vai Titania, Nữ hoàng của các nàng tiên, trong tác phẩm Giấc mộng đêm hè khi anh 12 tuổi. Giáo viên kịch của Cumberbatch, Martin Tyrell, gọi anh là "diễn viên nhí xuất sắc nhất” mà ông từng làm việc cùng.

Sau khi tốt nghiệp Harrow, Cumberbatch rời xa nước Anh trong vòng một năm để đi tình nguyện tại một tu viện Tây Tạng ở Darjeeling - Ấn Độ với tư cách là một giáo viên dạy tiếng Anh. Sau đó anh theo học kịch tại Đại học Manchester và tiếp tục học diễn xuất tại Học viện Âm nhạc và Kịch nghệ London, tại đây anh tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Khoa học Xã hội (MA) trong lĩnh vực Diễn xuất Cổ điển. Năm 2005, anh lần đầu tiên biểu diễn tại Nhà hát Open Air, Regent’s Park trong tác phẩm hồi sinh Hedda Gablercủa Shakespeare, đóng vai George Tesman. Kể từ đó, anh được đóng vai chính trong các tác phẩm After the Dance (2010) và Frankenstein (2011) tại Nhà hát Hoàng gia Quốc gia. Năm 2015, anh diễn vở Hamlet của William Shakespearetại Nhà hát Barbican, Luân Đôn.

Các vai diễn nổi bật trong lĩnh vực truyền hình của Cumberbatch bao gồm Stephen Hawking trong bộ phim truyền hình Hawking (2004) và Richard III trong The Hollow Crown: The Wars of the Roses (2016). Đặc biệt phải kể đến loạt phim truyền hình Sherlock đã đưa tên tuổi của Cumberbatch lên tầm cỡ quốc tế. Anh bắt đầu tham gia bộ phim kể từ năm 2010, vào vai thám tử Sherlock Holmes.

Cumberbatch cũng tham gia nhiều dự án phim điện ảnh trong đó có Amazing Grace (2006), War Horse (2011), Star Trek Into Darkness vào vai kẻ phản diện John Harrison - Khan (2013), 12 Years a Slave vai chủ đồn điền William Prince Ford (2013), The Fifth Estate vai Julian Assange (2013) và The Imitation Game vai Alan Turing (2014). Từ năm 2012 đến năm 2014, anh lồng tiếng và mô phỏng chuyển động cho rồng Smaug và Chúa tể hắc ám Necromancer trong loạt phim The Hobbit. Tháng 11/2016, Cumberbatch vào vai nhân vật Marvel Comics Tiến sĩ Stephen Strange trong phim Doctor Strange, đánh dấu lần đầu xuất hiện trong Marvel Cinematic Universe.

Cumberbatch đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử cho diễn xuất, trong đó phải kể đến ba đề cử giải thưởng Laurence Olivier Award, chiến thắng trong hạng mục Nam diễn viên kịch xuất sắc nhất với vai diễn Frankenstein. Anh cũng đã nhận được ba đề cử giải thưởng Primetime Emmy, chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên phim ngắn tập xuất sắc với bộ phim Sherlock. Diễn xuất của anh trong phim The Imitation Game mang đến cho anh một đề cử giải Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ngoài ra, anh đã nhận được 6 đề cử của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh quốc (BAFTA), năm đề cử giải thưởng của Hội diễn viên Điện ảnh (SAG) và hai đề cử giải thưởng Quả cầu vàng và nhiều đề cử giải thưởng khác. Trong năm 2014, tạp chí Time đưa anh vào danh sách thường niên "Những người có ảnh hưởng nhất thế giới" của Time 100. Tháng 6 năm 2015, anh được phong tước Hiệp sĩ của Hoàng gia Anh (CBE) cho những cống hiến vào nghệ thuật diễn xuất và từ thiện.

Cumberbatch kết hôn với đạo diễn nhà hát và opera Sophie Hunter. Lễ đính hôn của họ đã được công bố trong mục "Những cuộc Hôn nhân Sắp tới" của tạp chí The Times vào ngày 5 tháng 11 năm 2014, sau tình bạn 17 năm giữa hai người. Ngày 14 tháng 2 năm 2015, cặp vợ chồng kết hôn tại nhà thờ thế kỷ 12 Church of St. Peter and St. Paul trên đảo Isle of Wight nước Anh, sau đó đón tiếp khách mời tại Mottistone Manor. Họ hiện đã có với nhau một con trai tên là Christopher Carlton Cumberbatch.

Cumberbatch được phong tước Hiệp sĩ Hoàng gia Anh (CBE) vào sinh nhật của Nữ hoàng Anh năm 2015 cho sự cống hiến của anh vào các hoạt động nghệ thuật và từ thiện. Anh đã nhận được danh hiệu cao quý này từ Nữ hoàng Elizabeth II tại Lễ công bố nhậm chức tại cung điện Buckingham vào ngày 10 tháng 11 năm 2015. Tháng 2 năm 2016, Cumberbatch được bổ nhiệm làm thành viên khách mời tại Lady Margaret Hall, Đại học Oxford.