Vương Gia Vệ

Vương Gia Vệ

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Vương Gia Vệ :

Đọa Lạc Thiên Sứ / Thiên Thần Sa Ngã - 1995

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Vương Gia Vệ sinh ngày 17 tháng 7 năm 1958 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Năm Vương Gia Vệ lên 5 tuổi, cả gia đình ông chuyển tới sống tại Hồng Kông, đây là giai đoạn khó khăn của Vương Gia Vệ vì ông chỉ biết nói tiếng Quan Thoại trong khi người Hồng Kông dùng tiếng Quảng Đông, vì vậy ông  thường cùng mẹ ngồi hàng tiếng đồng hồ trong rạp chiếu bóng để có thể học được tiếng Quảng Đông nhanh nhất và cũng từ đó sự yêu thích điện ảnh nhen nhóm trong ông.

Tốt nghiệp khoa Đồ họa trường Đại học Bách khoa Hồng Kông vào năm 1980, sự nghiệp nghệ thuật bắt đầu khi Vương Gia Vệ tham gia khóa đào tạo sản xuất phim của hãng truyền hình TVB và may mắn được giữ lại làm biên kịch phim truyền hình cho hãng truyền hình lớn này.

Trước khi trở thành đạo diễn, Vương Gia Vệ cũng từng có thời gian làm biên kịch và tham gia đóng một số bộ phim. Phần lớn các bộ phim của Vương cũng do chính ông viết kịch bản gốc (trừ Đông tà Tây độc có dựa một phần vào tác phẩm của Kim Dung) và phụ trách sản xuất. Ông cũng là nhà sản xuất của bộ phim Thiên hạ vô song vào năm 2002 do người bạn của ông là Lưu Trấn Vĩ làm đạo diễn.

Ngoài các bộ phim điện ảnh đã thực hiện, Vương Gia Vệ còn được mời tham gia đạo diễn một trong ba phần của bộ phim Eros cùng hai đạo diễn nổi tiếng Michelangelo Antonioni và Steven Soderbergh. Phần do Vương thực hiện được nhà phê bình Roger Ebert đánh giá cao nhất trong số ba phần.

Ông cũng là đạo diễn được các tập đoàn lớn tin tưởng giao đạo diễn các bộ phim quảng cáo của họ. Ông đã từng thực hiện các đoạn phim quảng cáo cho JCDecaux, Orange SA, BMW và nhiều hãng lớn khác.

  • Vương Gia Vệ
  • Vương Gia Vệ
  • Vương Gia Vệ
  • Vương Gia Vệ
  • Vương Gia Vệ