Viggo Mortensen

Viggo Mortensen

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Viggo Mortensen:

Green Book - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Viggo Mortensen là diễn viên người Mỹ gốc Đan Mạch. Lần đầu tiên anh xuất hiện trước công chúng là trong bộ phim Witness với vai diễn là một chàng nông dân. Vai diễn thành công nhất của anh chính là Aragorn trong bộ ba siêu phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn của đạo diễn Peter Jackson. Sau thành công với Chúa tể của những chiếc nhẫn, Viggo sáng lập ra nhà xuất bản Perceval Press được đặt tên theo một hiệp sĩ của vua Arthur. Nhà xuất bản này đóng vai trò giúp xuất bản những cuốn sách của những tác giả không mấy nổi tiếng ra thị trường mà trước đó họ bị từ chối ở những nhà xuất bản khác.

Mortensen sinh ra ở thành phố New York. Mẹ của ông, Grace Gamble ( née Atkinson), là người Mỹ, và cha ông, Viggo Peter Mortensen Sr., là người Đan Mạch; Hai người gặp nhau ở Na Uy. Ông nội của ông là từ Nova Scotia, Canada, và gia đình bà ngoại của ông là từ New England. Gia đình ông chuyển đến Venezuela, sau đó là Đan Mạch, và cuối cùng định cư tạ Argentina ở các tỉnh Córdoba, Chaco và Buenos Aires, nơi ông học tiểu học và có trình độ thông thạo tiếng Tây Ban Nha trong khi cha ông quản lý trang trại chăn nuôi gia cầm. Năm 11 tuổi, cha mẹ ông ly dị và ông trở về New York cùng mẹ, nơi ông trải qua phần còn lại của thời thơ ấu, tốt nghiệp từ Watertown High School ở Watertown, New York vào năm 1976. Sau đó, ông theo học tại Đại học St Lawrence ở Canton, New York, lấy bằng cử nhân về Nghiên cứu Tây Ban Nha và Chính trị năm 1980. Sau đó, ông sang Châu Âu và sống ở Tây Ban Nha, Anh và Đan Mạch nơi ông làm nhiều công việc khác nhau như lái xe tải Esbjerg và bán hoa tại Copenhagen. Cuối cùng ông trở về Mỹ để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

Mortensen có quốc tịch Mỹ-Đan Mạch. Ông nói thành thạo tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp; ông cũng nói chuyện bằng tiếng Ý, và hiểu được tiếng Na Uy và Thụy Điển. Ông đã nói rằng ông thường xuyên nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha và đôi khi cảm thấy thoải mái hơn thể hiện mình bằng tiếng Tây Ban Nha. Ông cũng có một số kiến thức về tiếng Catalan. Hai lần, khi nhận được giải thưởng ở Catalonia, ông đã nói chuyện ngắn bằng tiếng Catalan.