Trương Triệt

Trương Triệt

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Trương Triệt :

Song Hiệp - 1971

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Đạo diễn Trương Triệt được coi là cha đẻ của phim võ hiệp Hồng Kong. 

Năm 24 tuổi, ông bắt đầu tìm kiếm cơ hội trong giới điện ảnh, khởi đầu bằng việc viết truyện phim với bản thảo đầu tay "Girl Behind a Mask" (Cô gái bịt mặt) cho hãng phim Cathay Film ở Thượng Hải. Những tác phẩm của ông tuy không được đưa lên báo và sách nhưng hầu như tất cả những truyện phim võ hiệp hay hình sự của ông đưa lên màn ảnh thì mức độ thành công của nó rất lớn. Những cuốn phim của Trương Triệt đều tạo nên những cơn sốt, ảnh hưởng đến hàng chục triệu khán giả miền Đông Nam Á lúc bây giờ, thời mà nền phim ảnh Hồng Kong và Đài Loan còn chậm phát triển với hình ảnh đen trắng. 

Hai năm sau đó, năm 1949, Trương Triệt vừa viết cốt truyện, vừa đạo diễn bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp dàn dựng của ông mang tên "The Story of Ng Fung". Khi ông di tản sang Đài Loan cùng quân Quốc Dân Đảng, sau khi quân Cộng sản thắng thế tại Hoa Lục, Trương Triệt đã phải chuyển sang đạo diễn cho những vở kịch diễn trên sân khấu của những rạp hát. Vở tuồng đầu tay của ông là "Pictures of Starving Citizens" để quyên góp tiền giúp nạn đói ở Hoa Lục. Ông từng là Tổng Thư Kí của hiệp hội điện ảnh Chống Cộng- Chống Nga Xô. Trong thời gian đợi chờ thời điểm của mình đến, Trương Triệt viết điểm phim, truyện phim, tiểu thuyết võ hiệp và phụ trách các tiết mục đặc biệt trên báo chí.

Con đường của ông khởi sắc khi những nhà tài phiệt Thượng Hải di tản sang Hồng Kong, thành lập hãng phim Shaw Brothers. Họ đã chú ý ngay đến ông và mời ông về làm chủ biên phòng kịch bản trong những năm 1960. Một trong những bộ phim mở bước đột phá của Trương Triệt là "Hỏa Thiêu Hồng Liên Tự". Năm 1966, ông cho ra đời bộ phim ăn khách "Độc Thủ Đại Hiệp", sau đó là nhiều bộ phim ăn khách khác. 

Trương Triệt không chỉ dừng mãi ở phim kiếm hiệp mà ông còn tiến sang thể loại quyền cước hiện đại và hình sự như bộ phim "Vô Địch Quyền Vương", "Một Đời Phóng Đãng", "Anh Hùng Vô Danh".... Không những làm phim cho đời, Trương Triệt còn "đào tạo" ra những tên tuổi diễn viên nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Ông mất đi nhưng đã để lại cho đời sau hơn 100 cuốn phim - một di sản văn hóa lớn cho nhân loại.