Trương Mạn Ngọc

Trương Mạn Ngọc

20/09/1964

Diễn viên,

Trương Mạn Ngọc sinh ngày 20 tháng 9 năm 1964 và là nữ diễn viên Hồng Kông ở những thập niên 1980 ... Xem tiếp

LƯỢT YÊU THÍCH
Image
TIỂU SỬ Trương Mạn Ngọc

Quốc tịch: Trung Quốc

chiều cao: 168 cm Cân nặng: 48 kg

Tình trạng hôn nhân: Đã kết hôn

Chòm sao: Xử nữ

Mệnh: Phú đăng hỏa

Trương Mạn Ngọc sinh ngày 20 tháng 9 năm 1964 và là nữ diễn viên Hồng Kông ở những thập niên 1980 và 1990. Cô là nữ diễn viên người châu Á đầu tiên giành giải Nữ diễn viên xuất sắc (Prix d'interprétation féminine) tại Liên hoan phim Cannes và là người giữ kỉ lục về số lần được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông. Cho đến nay tuy gần như đã tạm ngừng sự nghiệp điện ảnh nhưng cô vẫn để lại những ấn tượng sâu sắc về những vai diễn của mình trong lòng khán giả và được coi là một trong những nữ diễn viên xuất sắc nhất trong lịch sử nghệ thuật thứ bảy của Trung Quốc .

Trương Mạn Ngọc sinh ra tại Hồng Kông trong một gia đình thương gia có gốc Thượng Hải.Nhưng do cô theo gia đình chuyển sang Anh sinh sống nên thời thơ ấu và niên thiếu của cô trải qua ở nước ngoài.

Năm 1983, Trương Mạn Ngọc trở về Hồng Kông tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông của hãng truyền hình TVB và được trao ngôi Á hậu và cũng trong năm đó cô cũng vào đến vòng bán kết của cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World). Danh hiệu sắc đẹp đã mở ra cho người đẹp cánh cửa đến với  nghệ thuật, cô bắt đầu tham gia đóng các bộ phim truyền hình của hãng TVB trong đó phải kể tới bộ Tân trát sư huynh (1984) đóng cùng Lương Triều Vĩ và Lưu Gia Linh.


XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN
HÌNH ẢNH VỀ Trương Mạn Ngọc
GIẢI THƯỞNG VÀ ĐỀ CỬ CỦA Trương Mạn Ngọc

-Tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông-giải Kim Tượng, Trương Mạn Ngọc đang là nữ diễn viên giữ kỉ lục về số lần đề cử (9 lần) giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, trong đó cô đã chiến thắng 5 lần vào các năm:

1990, phim Bất thoát miệt đích nhân

1993, phim Nguyễn Linh Ngọc 

1997, phim Điềm mật mật

1998, phim Ba chị em họ Tống 

2001, phim Tâm trạng khi yêu 

-Năm 2005, trong cuộc bình chọn nhân kỉ niệm 100 năm nền điện ảnh Trung Hoa, cô đã được bình chọn là "Nữ diễn viên Trung Quốc được yêu thích nhất", cùng với Trương Quốc Vinh ở hạng mục "Nam diễn viên Trung Quốc được yêu thích nhất".

Tại Liên hoan phim Berlin Trương đã được trao giải Gấu Bạc cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Nguyễn Linh Ngọc.

Tại Liên hoan phim Cannes, với vai diễn trong bộ phim Pháp Clean, Trương trở thành nữ diễn viên châu Á đầu tiên được trao giải Nữ diễn viên xuất sắc (Prix d'interprétation féminine).

Tại Giải thưởng Điện ảnh Kim Mã của Đài Loan, Trương Mạn Ngọc đã có tới 4 lần được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong các phim Người New York ( 1989), Nguyễn Linh Ngọc, Điềm mật mật và Tâm trạng khi yêu. Ngoài ra cô còn 1 lần khác được trao giải Kim Mã dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Cổn cổn hồng trần ( 1990).

Nữ diễn viên xuất sắc nhất của HKFCS cho Điềm mật mật  (1996) tại Giải thưởng hội phê bình phim Hồng Kông

Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Điềm mật mật  (1997) tại Liên hoan phim châu Á-Thái Bình Dương

Giải thưởng Thành tựu trong diễn xuất (2004)

Giải đặc biệt cho các đóng góp cho nghệ thuật điện ảnh (2005) tại Liên hoan phim thế giới Montreal lần thứ 29

Giải thưởng đóng góp xuất sắc cho điện ảnh Trung Quốc (2007) tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 10