Trương Hàm Dư

Trương Hàm Dư

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Trương Hàm Dư:

Hồng Hải Hành Động - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Trương Hàm Dư sinh ngày 19 tháng 12 năm 1964 tại Bắc Kinh,nguyên quán tại Lam Điền, Thiểm Tây, là một nghệ sĩ lồng tiếng, diễn viên người Trung Quốc. Trương Hàm Dư tốt nghiệp Học viện Hí Kịch Trung ương năm 1984 (hệ biểu diễn), khởi nghiệp là một diễn viên lồng tiếng. Anh từng tham gia lồng tiếng cho nhiều bộ phim nổi tiếng phiên bản tiếng Trung như: Chúa tể của những chiếc nhẫn, Mickey Mouse, Donald Duck, Hoa Mộc Lan (phim), Tây du ký (phim truyền hình 1986)....

Cho đến năm 2007, với vai diễn chính đầu tiên trên màn ảnh rộng - Cốc Tử Địa trong "Hiệu lệnh tập kết" (đạo diễn Feng Xiaogang) - Trương chính thức bước vào con đường diễn xuất trên màn ảnh. Anh được mệnh danh là Ảnh đế của màn ảnh Trung Hoa hiện đại. Khán giả Việt Nam biết đến anh qua nhiều vai diễn trên màn ảnh như Tống Giang trong Thủy hử (phim truyền hình 2011), Trương Lương trong Hồng Môn Yến, Cốc Tử Địa trong Assembly (film) hay Ngô Chí Quốc trong Phong thanh.

Năm 2007, Trương Hàm Dư lần đầu tiên được mời đóng vai chính trong bộ phim về đề tài chiến tranh Assembly. Vai diễn trong phim này đưa tên tuổi của anh trở thành những ngôi sao điện ảnh hàng đầu Trung Quốc. Năm 2008, anh đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Hundred Flowers lần thứ 29 và sau đó là giải Golden Horse. Năm 2009, anh đoạt giải thưởng Hoa Biểu cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.