Trần Nữ Yên Khê

Trần Nữ Yên Khê

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Trần Nữ Yên Khê:

Và Anh Đến Trong Cơn Mưa - 2009
  • tiểu sử
  • Sinh nhật
  • Quốc tịch Pháp
  • Tuổi ...

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Trần Nữ Yên Khê có một khuôn mặt khá lạ, khá đặc biệt, có nét gì đó nửa truyền thống, nửa hiện đại, nửa Tây mà cũng nửa ta. Đó là ấn tượng đầu tiên khi gặp cô, cô diễn viên người Pháp gốc Việt khá quen thuộc với khán giả Việt Nam qua 3 bộ phim đã dành được nhiều giải thưởng của đạo diễn kiêm đức lang quân Trần Anh Hùng: Mùi đu đủ xanh (1993), Xích lô (1995), Mùa hè chiều thẳng đứng (2001).

Năm 18 tuổi, khi còn là một cô nữ sinh trường Đại học Kiến trúc và thiết kế Camondo, Trần Nữ Yên Khê đã đoạt danh hiệu Hoa hậu áo dài trong một cuộc thi sắc đẹp của cộng đồng người Việt tại Pháp. Rồi duyên phận đưa đẩy Trần Nữ Yên Khê và Trần Anh Hùng đến với nhau khi Trần Anh Hùng đang học năm cuối, muốn tìm một nữ nhân vật chính cho bộ phim tốt nghiệp của mình. Năm 3 tuổi, Yên Khê đã mồ côi cha, cô đã theo mẹ và chị cùng với người bố dượng – một nhà báo người Pháp – rời Đà Nẵng sang Pháp định cư. Vô hình chung, đó cũng là điểm trùng lắm và là điểm đồng cảm giữa Yên Khê và các nhân vật của cô, bởi vì họ cũng đều là những cô bé mồ côi cha. Có lẽ đó là một sự chia sẻ mà Trần Anh Hùng muốn dành cho cô. Khi Trần Anh Hùng viết kịch bản, đã có một Yên Khê ngoài đời thấm vào Hùng. Như trong bộ phim "Mùa hè chiều thẳng đứng" nhiều đoạn thoại giữa Hải và Liên không khác gì những đối thoại ngoài đời của Hùng và Khê. Đó là một trong những bí quyết tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim của Trần Anh Hùng.

Bên cạnh điện ảnh Yên Khê còn một niềm đam mê khác. Yên Khê đã tham gia thiết kế mỹ thuật cho phim Xích Lô và Mùi đu đủ xanh. Một năm sau khi ra trường, công việc chính của Yên Khê đã từng là vẽ. Hiện nay, với tuổi 49, Yên Khê đã là mẹ của một bé trai và một bé gái. Tên của hai đứa con đều do chị đặt. Con trai là Cao Phi: mạnh mẽ và bay cao; con gái là Lãng Khê: mềm mại và sáng trong như nước. Yên Khê nói chị thích nước vì chị đứng mệnh Thủy. Và nước theo chị luôn là tượng trưng cho sự mềm mại và mạnh mẽ.