Tom Hooper

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Thomas George Hooper (sinh ngày 05/10/1972) là đạo diễn viên truyền hình người Anh. Anh bắt đầu làm các dự án phim ngắn từ khi còn đang ngồi trên ghế trung học, và cho ra đời bộ phim chuyên nghiệp đầu tiên với tiêu đề Painted Faces, bộ phim được phát sóng trên kênh Channel 4 năm 1992.

Khi còn sinh hoạt tại đại học Oxford, anh từng tham gia đạo diễn và sản xuất một số vở kịch cũng như quảng cáo truyền hình. Sau khi tốt nghiệp, anh đã cho ra mắt các bộ phim như: Quayside, Byker Grove, EastEnders và Cold Feet trên kênh truyền hình nước Anh.

Trong thời kì đầu những năm 2000, Hooper chỉ đạo sản xuất chính cho một số bộ phim truyền hình phát sóng trên kênh BBC, bao gồm: Love in a Cold Climate (2001) và Daniel Deronda (2002), series phim Prime Suspect (2003), với sự tham gia của nữ diễn viên Helen Mirren. Bộ phim điện ảnh đầu tiên do anh làm đạo diễn ra mắt vào năm 2004: Red Dust, với sự xuất hiện của hai ngôi sao Hilary Swank và Chiwetel Ejiofor, trước khi anh bắt tay vào dự án bộ phim lịch sử Elizabeth I (2005) với sự hợp tác lần thứ hai cùng nữ diễn viên Helen Mirren, bộ phim được sản xuất bởi hãng Company Pictures/HBO.