Todd Haynes

Todd Haynes

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Todd Haynes:

Wonderstruck - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Todd Haynes (sinh ngày 02 tháng 1 năm 1961) là một đạo diễn độc lập của Mỹ, biên kịch và nhà sản xuất. Ông được coi là người tiên phong của phong trào làm phim điện ảnh Mới Queer Cinema xuất hiện vào đầu những năm 90. Todd Haynes lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng với bộ phim ngắn Superstar gây tranh cãi của ông: The Karen Carpenter Story (1987), đã ghi lại cuộc đời và cái chết bi thảm của ca sĩ Karen Carpenter, sử dụng búp bê Barbie làm diễn viên. Haynes đã không nhận được giấy phép để sử dụng âm nhạc Carpenters, khiến vụ kiện từ Richard Carpenter và ông đã bị cấm phân phối bộ phim.

Vào năm 1991, bộ phim Poison của đạo diễn Haynes, đã khiến ông trở thành một tài năng và hình ảnh đáng sợ của một rạp chiếu phim mới. Poison đoạt giải thưởng Grand Jury của Liên hoan phim Sundance và được coi là một tác phẩm mang tính biểu tượng của Rạp phim New Queer.

Haynes nhận được nhiều lời khen ngợi cho bộ phim điện ảnh thứ hai của mình, Safe (1995), một chân dung tượng trưng cho một bà nội trợ. Sau đó bộ phim đã được bình chọn là bộ phim hay nhất của những năm 1990 do The Village Voice Film Poll.

Bộ phim tiếp theo của Haynes, Velvet Goldmine (1998) là một cống hiến cho thời đại đá ngầm thập niên 1970, dựa trên lịch sử đá và thần thoại của David Bowie, Iggy Pop và Lou Reed. Bộ phim đã nhận được giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes năm 1998 và được đề cử giải Oscar cho Thiết kế trang phục xuất sắc nhất.

Lấy cảm hứng từ ngôn ngữ điện ảnh của các bộ phim của Douglas Sirk, Far From Heaven là bộ phim về những năm 1950 về một bà nội trợ Connecticut, người phát hiện ra rằng chồng cô là gay và đang yêu người làm vườn người Mỹ gốc Phi. Bộ phim đã nhận được bốn đề cử giải Oscar, bao gồm Kịch bản xuất sắc nhất cho Haynes.

I'm Not There (2007), đánh dấu sự thay đổi hướng khác. Một cuốn tiểu sử phi tuyến tính, I'm Not There mô tả các khía cạnh khác nhau của Bob Dylan thông qua bảy nhân vật hư cấu. I'm Not There đã nhận được nhiều lời khen ngợi và được đề cử giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Cate Blanchett.

Năm 2011, Haynes đã đạo diễn và đồng sáng tác Mildred Pierce, một mini-series kéo dài 5 tiếng cho HBO, thu được 21 giải Emmy Award, chiến thắng năm, cũng như bốn đề cử Quả Cầu Vàng và chiến thắng cho nữ diễn viên chính Kate Winslet.

Vào năm 2015, Haynes trở lại màn ảnh rộng cùng Carol, bộ phim thứ sáu của ông và bộ phim đầu tiên không do ông viết. Carol là câu chuyện về tình yêu bị cấm giữa hai phụ nữ từ các lớp học và nguồn gốc khác nhau vào đầu những năm 1950 thành phố New York. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi và nhiều lời khen ngợi bao gồm 6 đề cử Oscar, 5 đề cử giải Quả Cầu Vàng và 9 đề cử của BAFTA.