Tim Burton

Tim Burton

25/08/1958

Đạo diễn,

Timothy Walter "Tim" Burton (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1958) là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà văn, nhà thơ ... Xem tiếp

LƯỢT YÊU THÍCH
Image
TIỂU SỬ Tim Burton

Quốc tịch: Mỹ

Tình trạng hôn nhân: Đã kết hôn

Chòm sao: Xử nữ

Mệnh: Thiên thượng hỏa

Timothy Walter "Tim" Burton (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1958) là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà văn, nhà thơ và nghệ sĩ và nghệ sĩ hoạt hình động người Mỹ. Ông được biết nhiều qua những bộ phim có màu sắc tối tăm, rùng rợn, gothic và châm biếm như "Beetlejuice", "Edward Scissorhands", "The Nightmare Before Christmas", "Ed Wood", "Sleepy Hollow", "Corpse Bride", "Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street", "Dark Shadows" và "Frankenweenie", cùng với đó là những bom tấn như "Pee-wee's Big Adventure", "Batman", "Batman Returns", "Planet of the Apes", "Charlie and the Chocolate Factory" và "Alice in Wonderland". 

Burton cũng rất nổi tiếng với việc lựa chọn đội ngũ cộng tác, trong đó có tài tử Johnny Depp – người đã trở thành bạn thân với ông kể từ bộ phim đầu tiên 2 người hợp tác, nhạc sĩ Danny Elfman – người đã phụ trách, ngoại trừ 2 bộ phim, phần nhạc nền cho tất cả các bộ phim của ông, và dĩ nhiên là minh tinh và người bạn đời nổi tiếng của ông – Helena Bonham Carter.

Ông cũng từng viết cuốn sách "The Melancholy Death of Oyster Boy & Other Stories" vào năm 1977 và một tuyển tập các bản phác thảo, nháp hay ý tưởng mang tên "The Art of Tim Burton" vào năm 2009. Tính tới năm 2012, ông đã sản xuất tổng cộng 12 phim và làm đạo diễn cho 16 bộ phim. Hiện tại, ông đang thực hiện "Big Eyes" – một bộ phim nói về nghệ sĩ Walter Keane và vợ Magaret.


XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN
HÌNH ẢNH VỀ Tim Burton
VIDEO VỀ Tim Burton
GIẢI THƯỞNG VÀ ĐỀ CỬ CỦA Tim Burton
1990: Giải thưởng Daytime Emmy cho Chương trình hoạt hình dành cho thiếu nhi xuất sắc.
1991: Giải thưởng Hugo cho Phim ấn tượng nhất.
2005: Future Film Festival Digital Award.
2007: Liên hoan phim Venice - Giải Sư tử vàng cho Thành tựu trọn đời.
2007: Giải NBRMP cho đạo diễn xuất sắc nhất .
2012: Empire Legend Award.