Taraji P. Henson

Taraji P. Henson

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Taraji P. Henson:

Proud Mary - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Taraji Penda Henson (sinh ngày 11 tháng 9 năm 1970) là một nữ diễn viên và tác giả sách người Mỹ. Bà học diễn xuất tại Đại học Howard và bắt đầu sự nghiệp Hollywood của mình trong vai trò khách mời trên một số chương trình truyền hình trước khi có bước đột phá trong sự nghiệp trong bộ phim Baby Boy (2001). Bà nhận được nhiều lời khen ngợi khi vào vai một cô gái điếm trong phim Hustle & Flow (2005) và một người mẹ độc thân trong bộ phim The Curious Case of Benjamin Button của đạo diễn David Fincher (2008). Nhờ bộ phim này, bà nhận được đề giải Oscar, giải SAG và Critics Choice cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trong năm 2010, bà xuất hiện trong bộ phim Date Night và đóng vai chính trong bộ phim The Karate Kid bản làm lại.

Henson cũng đã có một sự nghiệp khá thành công ở mảng truyền hình trong các loạt phim như The Division, Boston Legal và Eli Stone. Trong năm 2011, Henson đóng vai chính trong bộ phim của đài Lifetime tên Taken from Me: The Tiffany Rubin Story và bà đã giành được đề cử Primetime Emmy cho Nữ diễn viên chính xuất sắc trong một bộ phim truyền hình. Từ năm 2011 đến năm 2013, cô đã đóng vai Thám tử Jocelyn Carter trong loạt series Person of Interest của đài CBS, và bà đã đoạt giải NAACP Image. Henson tiếp tục tham gia bộ phim Think Like a Man (2012) và phần tiếp theo của bộ phim vào năm 2014. Năm 2015, bà bắt đầu đóng vai chính là Cookie Lyon trong loạt phim truyền hình nổi tiếng của đài Fox là Empire mà nhờ đó bà đã trở thành người phụ nữ gốc Phi-Mỹ đầu tiên đoạt giải Giải Critics' Choice cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong một series. Cô cũng đã giành được giải Quả cầu vàng và đã được đề cử hai giải Emmy vào năm 2015 và năm 2016.

Năm 2016, báo Times liệt kê Henson là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong danh sách Time 100 hàng năm. Năm đó, Henson cũng phát hành cuốn tự truyện bán chạy nhất của New York Times mang tên Around the Way Girl. Cũng trong năm đó, bà nhận được lời khen ngợi vai diễn chính của cô trong vai Katherine Johnson trong bộ phim thành công "Hidden Figures" nhờ đó bà giành được giải thưởng Screen Actors Guild cho Màn trình diễn Nổi bật của Diễn viên trong một phim điện ảnh.