Steven Soderbergh

Steven Soderbergh

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Steven Soderbergh:

Unsane - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Steven Andrew Soderbergh (sinh ngày 14 tháng 1 năm 1963) là một nhà sản xuất phim, đạo diễn, biên kịch, nhà quay phim và biên tập viên người Mỹ.

Phim "Sex, Lies and Videotape" của anh đã giành được giải Cành cọ vàng tại Liên hoan Phim Cannes và trở thành một sản phẩm thương mại thành công trên toàn thế giới, khiến Soderbergh mới 26 đã tuổi trở thành đạo diễn trẻ nhất giành được giải thưởng hàng đầu của liên hoan phim. Nhà phê bình điện ảnh Roger Ebert đã gọi Soderbergh là "cậu bé quảng cáo của thế hệ Sundance" [2].

Anh được biết đến nhiều nhất với những bộ phim thương mại nổi tiếng của Hollywood bao gồm bộ phim hài "Out of Sight" (1998), bộ phim tiểu sử "Erin Brockovich" (2000), bộ phim truyền hình tội phạm "Traffic" (2000) (mà ông giành giải Oscar cho Đạo diễn xuất sắc nhất ), bộ phim hài mới nhất của năm 2001 là "Ocean's Trilogy", bộ phim truyền hình gây nghiện "Contagion" (2011) và bộ phim hài "Magic Mike" (2012).

Ông cũng đã từng đạo diễn những tác phẩm nhỏ hơn, ít truyền thống hơn, như bộ phim kinh dị huyền bí "Kafka" (1991); bộ phim hài "Schizopolis" (1996), trong đó có một câu chuyện phi tuyến tính; "Bubble" (2005), không sử dụng kịch bản và các diễn viên thì không chuyên nghiệp; bộ phim "The Girlfriend Experience" (2009), với sự tham gia của nữ diễn viên khiêu dâm Sasha Grey; và cuốn tiểu sử về nhà cách mạng Marxist "Ernesto "Che" Guevara, Che" (2008).

Soderbergh đã đạo diễn, chụp ảnh và biên tập tất cả các tập của bộ phim truyền hình "The Knick". Ngoài ra, anh đã sản xuất nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh và biên tập các dự án khác nhau.

Soderbergh đã kết hôn với nhân vật truyền hình Jules Asner, người mà anh thường cho rằng đã ảnh hưởng đến các nhân vật nữ của mình. Ông đã có một con gái với người vợ đầu tiên, nữ diễn viên Betsy Brantley.

Soderbergh sống ở thành phố New York.