Stephen Chbosky

Stephen Chbosky

Viết kịch bản
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Stephen Chbosky:

Điều Kỳ Diệu - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Stephen Chbosky (sinh ngày 25 tháng 1 năm 1970) là một nhà văn, nhà biên kịch và đạo diễn người Mỹ nổi tiếng với tác phẩm The Perks of Being a Wallflower (1999), tiểu thuyết bán chạy nhất theo The New York Times. Anh cũng là người viết kịch bản cũng như đạo diễn phiên bản điện ảnh đồng tên cuốn sách, với sự tham gia của Logan Lerman, Emma Watson, và Ezra Miller. Anh cũng đã viết kịch bản cho bộ phim Rent năm 2005 và là đồng tác giả, nhà sản xuất điều hành và nhà văn của bộ phim truyền hình CBS Jericho, bắt đầu phát sóng vào năm 2006.

Năm 1992, Chbosky tốt nghiệp chương trình viết kịch bản của Đại học Nam California. Ông đã viết, đạo diễn và đóng trong bộ phim The Four Corners of Nowhere năm 1995, đây cũng là  vai chính đầu tiên của Chbosky, đã được Sundance Film Festival chấp nhận và trở thành một trong những bộ phim đầu tiên được chiếu trên kênh Sundance. Vào cuối những năm 1990, Chbosky đã viết nhiều kịch bản chưa được công bố, bao gồm cả những bộ phim có tiêu đề Gương cổ và Trường học của Audrey Hepburn.

Cuốn sách, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Chbosky,The Perks of Being a Wallflower được xuất bản bởi MTV Books vào năm 1999, và ngay lập tức là một thành công với những độc giả ở tuổi vị thành niên. Vào năm 2000, tiểu thuyết đó của ông là tiêu đề bán chạy nhất của MTV Books và The New York Times ghi nhận trong năm 2007 rằng đã bán được hơn 700.000 bản và "được chuyển từ thanh thiếu niên này đến thanh thiếu niên khác như một trái khoai tây nóng". Tính đến tháng 5 năm 2013, số lượng bản in đã in hơn hai triệu bản. Wallflower cũng gây tranh cãi do hình ảnh của Chbosky về tình dục tuổi teen và việc sử dụng ma túy. Cuốn sách đã được gỡ bỏ khỏi lưu thông tại một số trường học và xuất hiện trên danh sách 10 cuốn sách thường gặp nhất của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ năm 2004, 2006, 2007, 2008, và năm 2009. Tính đến tháng 7 năm 2013, The Perks of Being a Wallflower đã dành hơn một năm trong danh sách bán chạy nhất của tờ New York Times và được xuất bản bằng 31 ngôn ngữ.

Năm 2000, Chbosky chỉnh sửa Pieces, một tuyển tập truyện ngắn. Cùng năm đó, anh làm việc với đạo diễn Jon Sherman trong bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết The Mysteries of Pittsburgh của Michael Chabon, mặc dù dự án đã bị sụp đổ vào tháng 8 năm 2000. Chbosky đã viết kịch bản cho bộ phim chuyển thể năm 2005 của nhạc Rent nhạc rock Broadway và nhận được nhiều phê bình trái chiều. Cuối năm 2005, Chbosky cho biết anh đang viết một bộ phim chuyển thể từ The Perks of Being a Wallflower

Chbosky đã viết kịch bản và đạo diễn bộ phim The Perks of Being a Wallflower dựa trên cuốn tiểu thuyết của ông. Sản xuất đã diễn ra vào giữa năm 2011, và bộ phim đã được phát hành vào mùa thu năm 2012. Nó có sự tham gia của Logan Lerman, Ezra Miller, và Emma Watson. Chbosky được đề cử trong hạng mục Phim xuất sắc nhất được trao cho giải thưởng Nhà văn Nhà văn 2013, và bộ phim đã giành được giải thưởng Spirit năm2013 cho Giải nhất xuất sắc nhất, cũng như Giải thưởng Nhân quyền năm 2013 dành cho phim hay nhất.

Vào năm 2014, người ta đã thông báo rằng bộ phim hành động sống động của Beauty and the Beast của Disney đã được thực hiện cùng với tên của Stephen Chbosky trong vai trò biên kịch. Kịch bản của Chbosky đang được Bill Condon đạo diễn với một diễn viên quen thuộc như Emma Watson (vai Belle) mà Stephen đã phát triển mối quan hệ gần gũi với Perks of Being a Wallflower. Bản chuyển thể này được cho là một bản chỉnh sửa trung thành với bộ phim hoạt hình năm 1991 gốc Beauty and the Beast với tất cả các số âm nhạc ban đầu. Ngoài ra, Condon đã đưa ra một ý tưởng cho studio về việc thêm một số bài hát từ vở nhạc kịch Broadway 1994. Bộ phim phát hành ngày 17 tháng 3 năm 2017.

Chbosky hiện đang sinh sống tại Los Angeles, California.