Sam Neill

Sam Neill

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Sam Neill:

Hành Khách Bí Ẩn - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Sam Neil, tên đầy đủ là Nigel John Dermot "Sam" Neill sinh năm 1947 tại Omagh, Tyrone, Bắc Ai Len. Ông là con trai thứ hai của Dermot Neill, một sĩ quan quân đội Anh gốc New Zealand có học thức và Priscilla Beatrice. Vào thời điểm Neil sinh ra, cha của ông đang đóng quân tại vùng Bắc Ailen. Cha của ông cũng là ông chủ của công ty gia đình Neill and Co., nhà phân phố rượu lớn nhất New Zealand.

Năm 1954, Neil và gia đình trở lại New Zealand nơi mà ông theo học tại trường nội trú của người Anh của Christ's College tại Christchurch. Sau đó, ông tiếp tục học chuyên ngành văn học Anh tại đại học Canterbury, nơi lần đầu tiên ông được tiếp xúc với diễn xuất. Sau đó ông chuyển tới Wellington để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp giáo dục tại Đại học Victoria, nơi ông lấy bằng tốt nghiệp chuyên ngành văn học Anh. Năm 2004, trong chương trình talkshow Enough Rope của Úc, nhà phê bình Andrew Denton đã nói ngắn gọn về tật nói lắp rất xấu của Neil. Nói lắp đã gây ảnh hưởng tới phần lớn tuổi thơ của Neil đến mức mà ông từng mong đừng ai bắt chuyện với mình để ông không cần phải tiếp chuyện. Neill lần đầu tiên tự gọi mình làm Sam từ khi còn đi học do có quá nhiều học sinh có trùng tên Nigel và bởi vì ông cảm thấy rằng cái tên Nigel như một sự thất bại nhỏ đối với sân chơi New Zealand.

Sau khi làm việc tại đoàn làm phim quốc gia New Zealand với vai trò đạo diễn, Neil đã tham gia thử vai chính cho bộ phim Sleeping Dogs năm 1977. Sau đó, ông xuất hiện trong một bộ phim tình cảm của Úc, My Brilliant Career, đóng cùng Judy Davis. Ông tham đã tham gia diễn xuất hàng trăm bộ phim, trong đó một số bộ phim điện ảnh nổi tiểng ăn khách gần đây như Công viên kỷ Jura 1 và 3, Đàn Dương Cầm,...