Robert Zemeckis

Robert Zemeckis

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Robert Zemeckis:

The Women of Marwen - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Robert Lee Zemeckis là một nhà làm phim và nhà biên kịch người Mỹ. Zemeckis được xem là một trong những "người kể chuyện trực quan" vĩ đại nhất trong việc làm phim và là một nhà tiên phong trong việc sử dụng hiệu ứng hình ảnh. Ông đã chỉ đạo một số trong những phim bom tấn lớn nhất trong vài thập kỷ qua. Ông lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng trong năm 1980 khi đạo diễn phim Romancing the Stone (1984) và chuỗi phim hài khoa học viễn tưởng Back to the Future, cũng như phim hoạt hình hài hành động Who Framed Roger Rabbit (1988). Trong những năm 1990, ông chuyển sang đa dạng hóa kịch bản, đáng chú ý nhất là phim năm 1994 Forrest Gump, nhờ đó ông đã giành giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất. Những bộ phim ông đã đạo diễn mang tính đa thể loại cho cả người lớn và gia đình.

Phim của ông có đặc trưng khi sử dụng hiệu ứng đặc biệt phát triển đến mức nghệ thuật, bao gồm việc sử dụng tiên phong của đồ họa máy tính vào đoạn phim live-action trong phim  Back to the Future Part II (1989), trong phim Forrest Gump và công nghệ performance capture trong phim The Polar Express (2004), Beowulf (2007) và A Christmas Carol (2009). Mặc dù Zemeckis đã thường bị coi là một đạo diễn chỉ quan tâm đến hiệu ứng, tài năng đạo diễn của ông đã được một số nhà phê bình khen ngợi, trong đó có David Thompson, người đã viết rằng "Không có đạo diễn đương đại nào khác đã sử dụng hiệu ứng đặc biệt vào việc tường thuật gây ấn tượng hơn thế.

Zemeckis chào đời tại Illinois năm 1952 trong một gia đình không có ai theo đuổi nghệ thuật. Tuổi thơ của ông gắn với màn hình TV và chiếc máy quay gia đình. Zemeckis bắt đầu đứng sau ống kính từ nhỏ khi tự mình ghi lại những khoảnh khắc gia đình, bạn bè tụ họp tại những bữa tiệc sinh nhật hay hội hè.Sau khi xem bộ phim Bonnie and Clyde tại rạp cùng cha vào năm 1967, Zemeckis quyết tâm đăng ký vào trường điện ảnh để trở thành một đạo diễn. Sự nghiệp của ông từ khai thai nghén đã gặp nhiều chông gai, không được gia đình và nhiều người thân ủng hộ. Kể cả sau rất nhiều cố gắng để vào được trường đại học Nam California (USC), nhiều thầy giáo cũng nhồi vào đầu ông điện ảnh là một môi trường cực kì khó khăn. Ít ai ngờ rằng hơn hai thập niên sau, Robert Zemeckis trở thành một đạo diễn lừng danh toàn cầu và đóng góp 5 triệu USD để USC cải thiện cơ sở vật chất.

 

 

  • Robert Zemeckis tại lễ trao chứng nhận The WRAP
  • Hình ảnh Robert Zemeckis trên phim trường
  • Robert Zemeckis và Gordon Levitt
  • Robert Zemeckis Mirion Cotillard và Brad Pitt
  • Robert Zemeckis tại liên hoan phim New York
  • Hình ảnh Robert Zemeckis trên phim trường