Rich Moore

Rich Moore

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Rich Moore (sinh ngày 10 tháng 5 năm 1963) là một đạo diễn phim hoạt hình và truyền hình Mỹ, biên kịch, diễn viên lồng tiếng và là một đối tác sáng tạo của cả Rough Draft Studios và Walt Disney Animation Studios. Ông được biết đến nhiều nhất cho công việc của mình trên truyền hình hoạt hình The Simpsons, The Critic, và Futurama, và chỉ đạo hoạt hình của Disney phim Wreck-It Ralph (2012) và là người đồng đạo Kỳ án Zootopia (2016).

Moore sinh ra và lớn lên ở Oxnard, California. Ông nghiên cứu phim ảnh và video tại Học viện Nghệ thuật California, tốt nghiệp bằng Cử nhân Mỹ thuật năm 1987. Trong khi đó, ông đã thuật lại bộ phim năm 1999 của Jim Reardon, Bring Me the Head của Charlie Brown.

Năm 2004, Moore đã chỉ đạo bộ phim ngắn hoạt hình ngắn của hãng Warner Brothers mang tên Duck Dodgers in Attack of the Drones. Trong năm 2008, ông được John Lasseter mời tham gia Disney Animation với tư cách là một đạo diễn, với đề xuất là ông đã phát triển một cốt truyện trong thế giới trò chơi điện tử. Điều này trở thành phim hoạt hình năm 2012 Wreck-It Ralph, đạt doanh thu phòng vé và thành công đáng kể. Moore cũng lồng tiếng cho các nhân vật của bộ phim Sour Bill và Zangief. Wreck-It Ralph đã giành được năm giải Annie.

Tiếp theo bộ phim truyện hoạt hình Moore, Disney Kỳ án Zootopia, mà ông là đồng đạo diễn với Byron Howard và Jared Bush, đã được phát hành tháng 3 năm 2016, có màn mở màn lớn nhất trên toàn thế giới cho một bộ phim hoạt hình và thứ hai cao nhất có doanh thu hoạt hình phim truyện năm 2016 để Finding Dory với hơn một tỷ đô la (một trong năm bộ phim hoạt hình vượt qua một tỷ đô la), Bộ phim cũng được đánh giá cao.