Phương Điền

Phương Điền

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Phương Điền:

Sống Cùng Bóng Đêm - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Hơn 20 năm trước, Phương Điền - chàng trai trẻ quê tận Tây Ninh nhưng sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn hăng hái vào bộ đội. Xuất ngũ, anh học nghề may nhưng tình cờ được người quen giới thiệu lại nộp đơn thi vào trường Sân khấu - Điện ảnh khoa Diễn viên. Tốt nghiệp, chẳng tìm được việc làm, anh lại thi tiếp khoa Đạo diễn của trường. Bạn cùng lớp anh ngày đó giờ là những tên tuổi của làng giải trí Việt như Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng, Quyền Linh, Hữu Nghĩa, Lê Bảo Trung, Võ Tấn Bình, Hồng Ngân…

Ra trường lần 2 với 2 mảnh bằng, nhưng Phương Điền cũng trầy trật trên đường tìm việc. Anh đi đóng phim. Vai Ba Hiền đạp xe ba gác trong Cầu thang tối tạo được sự chú ý của khán giả nhưng ít ai biết anh nhận được vai đó là nhờ người khác được chọn mà không thể tham gia! Anh chẳng buồn cũng chẳng trách ai, được làm nghề là vui lắm rồi. Thế rồi hàng loạt bộ phim anh tham gia với tư cách trợ lý đạo diễn rồi phó đạo diễn như Những nẻo đường phù sa, Tôi vào đời, Bình minh châu thổ… được khán giả đón nhận. Mãi đến năm 2002, khi bước vào tuổi 33, lần đầu tiên Phương Điền mới được cầm trịch vai… đạo diễn nhưng phải làm chung với Đỗ Phú Hải và Lê Bảo Trung trong phim Lục Vân Tiên.

Trong gần 10 năm chỉ làm 4 bộ phim, nhưng Điền đã đoạt nhiều giải thưởng: Giải bạc LHP truyền hình toàn quốc 2006 và Cánh diều bạc 2006 phim truyền hình ngắn tập với Cải ơi. Rồi Âm tính đoạt giải vàng LHP truyền hình toàn quốc 2010. Những thành công ấy có được bởi anh tâm niệm: “Tôi không nhắm mắt làm phim vì doanh thu, tiền bạc bởi đã xác định đây là nghề nghiệp cả đời mình đeo đuổi. Cứ chậm và chắc là được”. Với phim Âm tính, anh bỏ ra gần 1 năm để đọc và chỉnh sửa kịch bản, 8 tháng dài lăn lộn ở Nha Trang, Phan Thiết và TP.HCM quay phim rồi 6 tháng hoàn tất hậu kỳ.