Peter O' Toole

Peter O' Toole

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Peter O' Toole:

Chú Chuột Đầu Bếp - 2007

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Peter James O'Toole (sinh ngày 2 tháng 8 năm 1932 – mất ngày 14 tháng 12 năm 2013) là một đạo diễn phim và sân khấu.

Một số nguồn tham khảo ghi rằng ông sinh tại Connemara, hạt Galway, Ireland trong khi các nguồn khác ghi Leeds ở West Riding of Yorkshire, Anh. O'Toole không rõ ngày hoặc năm sinh trong tiểu sử của ông, nhưng ông chọn ngày 2 tháng 8 làm ngày sinh, ông có giấy chứng sinh ở các quốc gia ghi ngày sinh là ngày 2 tháng 8 năm 1932, với giấy chứng sinh của Ireland ghi sinh tháng 6 năm 1932. Ông lớn lên ở khu công nghiệp Hunslet phía nam Leeds, là con của Constance Jane Eliot, người Scotland làm y tá, và Patrick Joseph "Spats" O'Toole, một cầu thủ bóng đá. Khi O'Toole lên một tuổi, gia đình ông bắt đầu chuyến hành trình 5 năm sống ở các thị trấn đua ngựa ở Bắc Anh. Ông theo đạo Công giáo.

O'Toole bắt đầu làm việc tại nhà hát, được biết đến nhiều với tư cách là một diễn viên diễn kịch Shakespeare tại sân khấu Bristol Old VicCông ty Sân khấu Anh , trước khi xuất hiện trên truyền hình vào năm 1954. Lần đầu tiên ông xuất hiện trên phim năm 1959 với vai diễn nhỏ trong The Day They Robbed the Bank of England.

O'Toole là một trong số những diễn viên được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong hai bộ phim khác nhau: ông đãvào vai vua Henry II trong cả hai Becket (1964) và The Lion in Winter (1968).

Năm 1969, ông đã đóng vai chính trong phim Goodbye, Mr. Chips , một bản chuyển thể âm nhạc từ tiểu thuyết của James Hilton , với sự tham gia của Petula Clark. Ông được đề cử giải Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất và giành được giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất - mảng Phim ảnh và Hài kịch .

O'Toole qua đời vào ngày 14 tháng 12 năm 2013 tại Bệnh viện Wellington ở St John's Wood, London ở tuổi 81.