NSUT Phú Thăng

NSUT Phú Thăng

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của NSUT Phú Thăng:

Hợp Đồng Hôn Nhân (VN) - 2016

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Phú Thăng sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là nhà viết kịch nổi tiếng một thời - Đoàn Phú Tứ, lại là cậu ấm trong gia đình có 5 anh em. Nhưng dường như cuộc đời nghệ thuật lẫn đường tình duyên của anh không mấy suôn sẻ. Anh kết hôn ở tuổi 37 khi đã "ngán" cuộc sống của "ông hoàng độc thân". Đối với người đàn ông này, mọi "giá trị thặng dư" của cuộc sống và tình yêu luôn ở phía trước. Nghệ sĩ Phú Thăng cho biết: "Làm con của người nghệ sĩ nổi tiếng, nếu không theo nghề thì thôi nhưng đã theo rất vất vả vì áp lực từ cái bóng của cha quá lớn. Tôi lại khá thiệt thòi khi mới manh nha vào nghề cha tôi mất, khi đó tôi mới vào làm ở nhà hát kịch Hà Nội được 1, 2 năm, mới là anh diễn viên quèn. Tuy không được ảnh hưởng nhiều từ việc truyền thụ kinh nghiệm nghệ thuật cho con, đặc biệt ở lĩnh vực sân khấu kịch, nhưng năng khiếu nghệ thuật và sự tự trọng một người con của nhà thơ Đoàn Phú Tứ luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng, không để mình lười nhác mà thua kém bạn bè".

Tuy nhiên, theo Phú Thăng, nghề diễn dù có tài năng thế nào cũng phải trải qua giai đoạn thử thách và trau dồi kinh nghiệm. Sau 5-6 năm làm diễn viên phụ, vai diễn quần chúng rồi tới những vai thứ, anh dần khẳng định được tài năng và kinh nghiệm trên sân khấu. Trên sân khấu cũng như ở trên phim truyền hình, Phú Thăng được xem là một trong những nghệ sĩ thành công ở những vai phản diện, những nhân vật hai mặt, cái xấu xa được thể hiện một cách từ từ, gián tiếp. "Có người vào nhân vật nào, chỉ nhìn cái là biết loại nhân vật phản diện hay chính diện, nhưng cũng có những nghệ sĩ lại vào theo kiểu gián tiếp. Ví như một nhân vật bề ngoài tốt nhưng khi lâm vào tình thế nào đó là bộ mặt thật, hoặc con người thứ hai mới trỗi dậy, đó cũng là một nhân vật phản diện". Tuy nhiên Phú Thăng cho hay, cách diễn này đòi hỏi vốn văn hóa, sự biểu lộ của cơ mặt và kinh nghiệm người diễn viên trong nhiều năm. Hơn 30 năm làm nghề, đã cống hiến nhiều vai diễn ấn tượng, khán giả biết đến ông qua các bộ phim lớn nhỏ như: “Bản lĩnh người đẹp”, “Chủ tịch tỉnh”...Mỗi nhân vật ông đều được ông diễn tả một cách suất sắc.

Nổi tiếng ở vai trò diễn viên nhưng có lẽ cũng ít người biết, nghệ sĩ Phú Thăng còn là một trong số ít các nghệ sĩ có nhiều khả năng khác như lồng tiếng, đọc kịch bản phim, phóng sự, kí sự... Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, anh đã tham gia lồng tiếng nhiều bộ phim truyện nhựa và phim truyền hình nổi tiếng của nước ngoài trong đó có bộ phim nổi tiếng Nhật Bản là “Osin”. Gần đây nhất anh tham gia đọc lời bình của chương trình “Thăng Long ký sự”, “Khám phá Việt Nam”. Phú Thăng cho rằng, nếu chỉ sống dựa vào đồng lương ba cọc ba đồng của nhà hát kịch, có lẽ các diễn viên kịch phải bỏ nghề nhưng với từng ấy nghề kia cũng giúp anh tạm ổn để chăm lo cho gia đình.