NSƯT Ngọc Thu

NSƯT Ngọc Thu

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của NSƯT Ngọc Thu:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

NSUT Ngọc Thu là bạn đời của NSND Bùi Bài Bình. Bà từng có vai diễn để đời ‘Chị Út Tịch’ trong bộ phim ‘Mẹ vắng nhà’ của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư. Xuất thân là một cô gái Hà Nội dịu dàng, đài các nhưng Ngọc Thu có duyên với những vai diễn chịu nhiều thiệt thòi như người phụ nữ không chồng, vợ liệt sĩ..

Ngọc Thu thường khiến khán giả thắc mắc về những vai diễn trái ngược với con người thực của mình. Cô tiểu thư Hà Thành nhẹ nhàng, duyên dáng luôn chọn hóa thân vào các nhân vật có số phận đau khổ, bất hạnh. Mỗi mảnh đời mà Ngọc Thu khắc họa đều có nỗi buồn mênh mang. Đôi mắt to tròn của bà động cả một biển sầu, xoáy sâu vào tâm hồn khán giả, ám ảnh người xem. Ngọc Thu chia sẻ bà rất tâm đắc với những vai diễn số phận. Bởi nó hội tụ đủ cung bậc cảm xúc để người nghệ sĩ thỏa sức thể hiện. Càng giằng xé, day dứt... càng hấp dẫn bà thử thách khả năng diễn xuất của mình.

Vai diễn đầu tiên của chị là Thoa, vợ liệt sĩ trong phim nhựa "Bức tường không xây" của đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi, một bộ phim được đánh giá là được làm khá kỹ lưỡng vào thời điểm ấy. Không biết có phải từ vai người vợ liệt sĩ ấy mà sau này, Ngọc Thu luôn được các đạo diễn chọn vào vai những người phụ nữ kém may mắn; không ế chồng, đơn thân thì cũng là thiếu niềm vui trong hạnh phúc gia đình. Đó là Luyến của "Đàn chim trở về"; một nữ tu của "Sơn ca trong thành phố"; vợ của Chu Văn An trong "Học trò thủy thần"; cô giáo trong "Mặt trời bé con"...

Năm 2006, sau bộ phim "Gió mùa thổi mãi", Ngọc Thu quyết định rời Hãng Phim truyện Việt Nam để về hưu non cùng đợt với các nữ diễn viên như Minh Châu, Thanh Quý, Diệu Thuần... Chị bảo, đó là một quyết định khó khăn và là một sự mất mát lớn. Cả đời theo đuổi nghiệp diễn, về hưu non có nghĩa là một sự thất bại trong chặng đường nghề nghiệp của mình. Thất bại không phải vì mình không có năng lực, không phải mình không yêu nghề, nhưng thực sự là chuyện "cơm áo không đùa".