NSND Huy Thành

NSND Huy Thành

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của NSND Huy Thành:

Chị Nhàn - 1977

TIỂU SỬ CHI TIẾT

NSND Huy Thành chào đời ngày 20 tháng 2 năm 1928 tại một khu phố nằm bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng), nhưng nguyên quán của ông lại là đất Huế. Chính vì thế, ngay từ nhỏ ông khá thích văn, thơ và xem phim. Vào năm ông khoảng 10 tuổi, ông nhiều lần đến khách sạn Morin gần cầu Tràng tiền, nơi có rạp chiếu bóng xi-ne, đứng rất lâu nhìn người lớn mua vé vào xem phim, còn mình thì không có tiền.

Bộ phim đầu tiên với tựa Làng nổi, được thực hiện theo kịch bản tốt nghiệp khóa đạo diễn của ông. Ông tham gia với tư cách biên kịch và là đạo diễn thứ hai cùng đồng nghiệp Trần Vũ. Phim dựa trên câu chuyện có thật về người phụ nữ Phạm Thị Vách với tinh thần lao động đáng khâm phục trong phong trào làm thủy lợi. Ông đã mạnh dạn mời nữ dân quân thắt khăn mỏ quạ đi duyệt binh đóng vai Nguyệt (hiện thân của chị Vách) và chọn mời Trà Giang vào vai cô Cốm, bạn của Nguyệt một người có tính cách vui vẻ, lanh lợi, hóm hỉnh, nghịch ngợm. Mùa than là bộ phim thứ hai ông biên kịch, nhưng là tác phẩm đầu tiên thực hiện với vai trò một đạo diễn độc lập. Sau đó là phim Vùng trời, dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Hữu Mai. Phim có đề tài về không quân, lại quay đúng thời điểm chiến tranh tại sân bay Yên Bái luôn trong tình trạng báo động.

Năm 1966, ông thực hiện phim Nổi gió, phim truyện đầu tiên nói về cuộc đấu tranh chống Mỹ của đồng bào miền Nam, dựa vào vở kịch cùng tên của Đào Hồng Cẩm. Qua nghiên cứu các tác phẩm văn học nói về phong trào đồng khởi từ miền Nam gửi ra, trong đó có những bức thư từ Tuyến đầu Tổ quốc mà mở rộng bối cảnh hành động phim, bổ sung những chi tiết về đội quân tóc dài…Ông đã tạo nên bức tranh sinh động, một tác phẩm hoàn toàn độc lập so với bản gốc. Phim được xếp vào hàng phim kinh điển của Điện ảnh Việt Nam. Năm 1982, ông thực hiện phim Về nơi gió cát, bằng phim màu Orwo đầu tiên do Cộng hòa dân chủ Đức sản xuất, được Xí nghiệp phim Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh áp dụng. Phim là một khám phá mới với mảnh đất miền Trung khô cằn, đề cao phẩm chất cao quý của người thương binh.