NS Kim Phương

NS Kim Phương

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của NS Kim Phương:

Đánh Tráo Số Phận - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Khán giả truyền hình nhớ diễn viên Kim Phương với vai diễn má Ba khó tính nhưng tốt bụng (phim Cổng mặt trời) hay bà cả Kim cay nghiệt, tuyệt tình (phim Lỗi tại tôi) và hàng chục vai diễn bà mẹ trên màn ảnh nhỏ. Khán giả cải lương thì nhớ tên Kim Phương trong vai trò đạo diễn (ĐD) của khá nhiều vở cải lương, phim truyện cải lương truyền hình… Nhưng, có lẽ ít người biết Kim Phương từng là cô đào chánh cải lương trong những năm 1970-1980.

14 tuổi đi theo đoàn hát, 17 tuổi trở thành đào chánh của đoàn cải lương Minh Cảnh, sau đó cô đào Kim Phương lần lượt được ký hợp đồng với rất nhiều đoàn cải lương tên tuổi: Minh Chưởng, Hương Mùa Thu, Thái Dương, Sài Gòn 1, Trần Hữu Trang… Từng được đứng chung sân khấu với NSƯT Thanh Nga và đảm nhận những vai diễn khá quan trọng: công chúa Bích Vân (Bên cầu dệt lụa), Trưng Nhị (Tiếng trống Mê Linh), tiểu thư Bội Ngọc (Hoa Mộc Lan)… Nhưng khi các cô đào chánh cùng thời đã thành danh thì cái tên Kim Phương vẫn chẳng được mấy ai nhớ.

Đang làm đào chánh, Kim Phương khiến mọi người chưng hửng khi xin thử sức với vai diễn tính cách. Hơn ai hết, chị hiểu mình không có nhiều lợi thế để tiếp tục làm đào chánh. Chuyển rất ngọt từ đào chánh sang đào tính cách, dù vẫn chưa được khán giả nhớ tên nhưng ít ra cũng được khán giả nhớ mặt. Thời video cải lương, chị “tung hoành” ở hầu hết các chương trình, chuyên trị những vai diễn dữ dằn, độc ác…

Dù cũng đã đoạt HCV vai bà Thủy (Kẻ ngoại tình) ở Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990 và HCB vai bà Nhã (Giấc mộng không tên) tại Hội diễn năm 1995, nhưng suốt hơn 40 năm làm nghề, gần như không mấy khán giả biết chị là nghệ sĩ (NS) Kim Phương. Mãi cho đến khi không còn quan tâm đến tên tuổi thì bất ngờ, chị lại được “trả lại tên”  từ bộ phim truyền hình Cổng mặt trời.