Nguyễn Hoàng Hiệp

Nguyễn Hoàng Hiệp

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Nguyễn Hoàng Hiệp:

Thằng Bờm - 1987

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Nguyễn Hoàng Hiệp, chàng trai Hà Nội một thời từng là diễn viên tuấn tú, khôi ngô của điện ảnh và sân khấu Việt, cùng lứa với thế hệ Phương Thanh. Anh diễn không nhiều nhưng vai nào anh diễn thì đều có thể nói là "lên đồng". Và thằng Bờm trong bộ phim cùng tên là một vai diễn như vậy. Anh đã diễn như thể anh là Bờm và Bờm chính là hiện thân của anh. Thằng Bờm đã "ám" vào Hoàng Hiệp.

Sau bộ phim Thằng Bờm , gần 10 năm sau, Hoàng Hiệp mới lại tỏa sáng trong bộ phim Anh sẽ về . Và anh cũng lại vào vai một người không bình thường, một anh lính bị ảnh hưởng tâm thần sau chiến tranh. Bộ phim này được làm lại từ vở kịch Anh ấy không cô đơn gây tiếng vang và xúc động lớn trong dư luận cách đây hơn 20 năm.

Kể về một anh bộ đội bị ảnh hưởng tâm thần, không thể nhớ nổi người thân, quê quán. Được một gia đình ở Hà Nội cưu mang, chăm sóc, anh bộ đội đã tìm được quê hương và người thân... Hoàng Hiệp đã xuất sắc khi vào vai anh bộ đội điên. Từ ánh mắt ngây dại, nụ cười ngây ngô, cử chỉ điên dại... đều làm người xem gai người. Một nhà phê bình điện ảnh khi đó đã nhận xét: "Không có Hoàng Hiệp, bộ phim này có lẽ... đổ".

Nhưng, bi kịch là Hoàng Hiệp đã mang cái ngây ngô của Bờm, cái điên của anh bộ đội ra cả ngoài đời thực. Hoàng Hiệp đã không thoát ra được những vai diễn của chính mình, lúc nào anh cũng nghĩ mình là Bờm. "Bờm" Hoàng Hiệp uống rượu, "Bờm" Hoàng Hiệp đi lang thang... Vợ Hoàng Hiệp, một diễn viên cải lương tài sắc, đã yêu thương Hoàng Hiệp hết lòng nhưng cuối cùng cũng đã phải đem con bỏ đi tìm hạnh phúc khác. "Bờm" Hoàng Hiệp như dòng suối hết nguồn. Hoàng Hiệp thành Bờm thật.

"Thằng Bờm Nguyễn Hoàng Hiệp hiện lên, tay cầm cái quạt mo vung vẩy và nụ cười trong sáng, hắn vừa đi vừa nghêu ngao: “Thằng Bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi ba bò chín trâu..." (trích Ký ức về Người nghệ sĩ điên trong tùy bút của Đặng Hà My).