Nguyễn Công Ninh

Nguyễn Công Ninh

Diễn viên , Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Nguyễn Công Ninh:

Sống Cùng Bóng Đêm - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Công Ninh tên đầy đủ là Nguyễn Công Ninh (sinh năm1961) là một diễn viên, đạo diễn người Việt Nam. Chủ nhiệm Khoa đạo diễn (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh). Công Ninh từng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất, và được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Năm 18 tuổi, Công Ninh thi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu II. Sau 4 năm học, Công Ninh tốt nghiệp loại xuất sắc. Thành tích này giúp anh dành được một trong hai suất học bổng du học. Năm 1984, anh lên đường sang Liên Xô, theo học khoa Đạo diễn sân khấu tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh Leningrad (nay là Sankt-Peterburg).

Năm 1990, Công Ninh trở về Việt Nam với tấm bằng thạc sĩ nghệ thuật. Bắt tay vào dựng 2 bài thi tốt nghiệp là "Elena thân yêu" và "Gã giang hồ quốc tế". Cả hai vở đều được các thầy cô cũng như giới chuyên môn đánh giá cao.

Một thời gian sau, Công Ninh được phân công về làm giảng viên tại Trường Nghệ thuật Sân khấu II và dồn hết tâm huyết vào công tác giảng dạy. Nổi bật học trò nổi tiếng như: diễn viên Ngọc Tưởng, Thanh Thúy, Ngọc Trinh, Lê Khánh, Hòa Hiệp, Tiết Cương,... hay đạo diễn Vũ Ngọc Ðãng, Nguyễn Quang Dũng.

Năm 1994, khi câu lạc bộ thể nghiệm sân khấu 5B Võ Văn Tần tìm đạo diễn dựng vở "Dạ cổ hoài lang" và Công Ninh may mắn được lựa chọn và bắt tay dàn dựng. Vở kịch quy tụ dàn diễn viên sáng giá nhất của làng kịch nói miền Nam thời đó như Thành Lộc, Việt Anh, Hồng Vân và Quốc Thảo cùng đóng góp dàn dựng đã tạo nên một tác phẩm nổi tiếng để đời.

Sự nghiệp của Công Ninh đã dựng trên 50 vở kịch sân khấu, truyền hình, đóng nhiều tác phẩm điện ảnh và giành một số giải thưởng.