Ngô Ngạn Tổ

Ngô Ngạn Tổ

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Ngô Ngạn Tổ:

Tomb Raider: Huyền Thoại Bắt Đầu - 2018

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Ngô Ngạn Tổ (sinh ngày 30 tháng 9 năm 1974) là nam diễn viên điện ảnh, đạo diễn, kiêm nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Hoa của điện ảnh Hồng Kông. Khởi nghiệp từ năm 1998, tính đến nay anh đã đóng hơn 40 phim. Ngô từng được mệnh danh là "Lưu Đức Hoa trẻ". Anh nổi tiếng là diễn viên hàng đầu của nền công nghiệp điện ảnh Hoa ngữ với khả năng diễn xuất đa dạng và đặc biệt. Ngô Ngạn Tổ sinh ra tại Berkeley, California và lớn lên ở Orinda, California. Ngô Ngạn Tổ đã bắt đầu yêu thích võ thuật khi thấy Jet Li trong bộ phim The Shaolin Temple và vì thế anh bắt đầu học môn võ wushu khi mới 11 tuổi. Thần tượng thuở nhỏ của anh là Jackie Chan, người mà sau này xem Ngô Ngạn Tổ như con trai của mình. Ngô Ngạn Tổ học tại trường trung học Head-Royce School ở Oakland, California, sau đó anh theo học chuyên ngành kiến trúc tại trường đại học Orgeon. Cũng tại đó, anh đã lập ra câu lạc bộ Wushu của trường đại học Orgeon vào năm 1994 và đồng thời cũng là huấn luyện viên đầu tiên của đội. Trong thời gian đó, Ngô cũng tham gia các lớp học về điện ảnh, và thường xuyên đến các sân khấu của địa phương để xem các nhà làm phim như Akira Kurosawa và Luc Besson làm việc. 

Năm 1997, sau khi tốt nghiệp, anh đi du lịch đến Hồng Kông để chứng kiến lễ trao trả Hồng Kông về Trung Quốc, anh cũng không hề có ý định theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Anh trở thành người mẫu từ lời gợi ý của chị anh. Bốn tháng sau, nữ đạo diễn Yonfan đã mời Ngô đóng vai chính trong bộ phim điện ảnh của bà khi tình cờ thấy anh trong một mẩu quảng cáo quần áo trên đường phố Hồng Kông.

Ba mẹ của anh là George (một kĩ sư đã về hưu) và Diana (một giáo sư đại học). Họ đều là người gốc Thượng Hải. Sau cách mạng Cộng sản vào năm 1949, bố anh đã di cư đến Mỹ và gặp mẹ anh tại New York, khi bà còn là một sinh viên. Sau khi đám cưới, họ định cư tại California. Anh còn có hai chị gái là Greta và Gloria. Anh lưu trú ở cả Hồng Kông, Thượng Hải và Bắc Kinh. Hiện tại anh vẫn tiếp tục luyện tập môn Wushu cũng như các môn võ thuật khác.