Michael Bay

Michael Bay

Nhà sản xuất , Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO
Mạng xã hội:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Michael Benjamin Bay (sinh 17 tháng 2 1965) là một đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim người Mỹ. Bay nổi tiếng với những bộ phim có kinh phí lớn đặc trưng bởi những cảnh quay nhanh, hình ảnh và hiệu ứng đặc biệt, như các pha nổ lớn.
Các bộ phim mà ông từng sản xuất và đạo diễn bao gồm: Armageddon (1998), Pearl Harbor (2001) và series phim bom tấn Transformers (2007–tới nay), bộ phim này đạt doanh thu hơn 5 tỷ đô trên toàn thế giới. Ông là nhà đồng sáng lập của học viên sản xuất thương mại The Institute, a.k.a. Học viện còn được biết đến với tên gọi viện phát triển và tăng cường nhận thức Enhanced Perceptual Awareness. Bên cạnh đó ông là nhà đồng sáng lập và cổ đông lớn của công ty hiệu hứng kĩ thuật số Digital Domain. Cổ đông của công ty sẩn xuất chuyên về phim kinh dị Platinum Dunes, bao gồm các phim như: The Texas Chainsaw Massacre (2003), The Amityville Horror (2005), The Hitcher (2007), Friday the 13th (2009) và A Nightmare on Elm Street (2010).

Tuy khá thành công với doanh thu đạt được tại các phòng vé trên toàn quốc, nhưng các tác phẩm của ông không nhận được đánh giá cao từ các nhà phê bình chuyên môn. Trong khi The Rock (1996) và Transformers (2007) nhận được nhiều phản hồi tích cực thì các bộ phim còn lại bao gồm ba phần tiếp theo của Transformers nhận được phản hồi tiêu cực từ các nhà phê bình.
Michael Bay sinh ra tại Los Angeles và được nuôi dưỡng tại Do Thái. Ông được nhận nuôi bởi gia đình Harriet, một chủ tiệm sách. Ông bà nội của Bay có nguồn gốc từ Nga. Người anh em họ của Bay, Susan Bay, là quả phụ của cố diễn viên Leonard Nimoy trong phim Star Trek (anh trước đây từng vào vai lồng tiếng cho nhân vật Sentinel Prime trong phim Transformers: Dark of the Moon). Bay từng theo học tại trường Crossroads School, tại Santa Monica, California. Bay thường bị lôi cuốn bởi những bộ phim hành động một phần do dấu ấn tai nạn kinh hoàng trong thời thơ ấu của ông.

  • Mark Wahlberg và Michael Bay trong phim Pain & Gain (2013)
  • Michael Bay trong phim Pain & Gain (2013)
  • Michael Bay trong phim Transformers: Dark of the Moon (2011)
  • Michael Bay chỉ đạo sản xuất phim Transformers: Dark of the Moon (2011)
  • Mark Wahlberg và Michael Bay trong phim Transformers: The Last Knight (2017)
  • Michael Bay tại trường quay Transformers: The Last Knight (2017)
  • Michael Bay và Isabela Moner trong phim Transformers: The Last Knight (2017)
  • Michael Bay tại hiện trường quay Transformers: The Last Knight (2017)
  • Michael Bay và Josh Duhamel chỉ đạo sản xuất phim Transformers: The Last Knight (2017)