Lý Bảo Điền

Lý Bảo Điền

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Lý Bảo Điền:

Tể Tướng Lưu Gù - 1998

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Nam diễn viên Lý Bảo Điền sinh ngày 28/11/1946, tại Từ Châu, Giang Tô, Chiết Giang. Từ nhỏ ông đã theo học nghệ thuật, tháng 2/1960, khi mới 14 tuổi, Bảo Điền tham gia đoàn kịch Từ Châu để học diễn những vai diễn hài. Năm 1966, ông gia nhập đoàn văn công của Từ Châu, tại đây, ông được học hát, múa suốt hơn 10 năm. Năm 1978, Lý Bảo Điền thi đậu vào Học viện Hý kịch Trung ương và tốt nghiệp năm 1981. Hai năm sau, ông có vai diễn đầu tiên Trương Lạc Thiên trong bộ phim Sấm giang hồ. Năm 1985, vai diễn thứ hai của Lý Bảo Điền trong  Lưu Lang Hán dữ Thiên Nga nhận được đánh giá tốt từ phía khán giả.

Ở năm thứ 4 của sự nghiệp, Lý Bảo Điền đã vinh dự nhận giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Kim Kê lần thứ 8 với vai diễn trong phim Nhân- Quỷ -Tình (1987)Năm 1990, Lý Bảo Điền tiếp tục gặt hái được thành công với liên tiếp hai giải thưởng Bách Hoa và Liên hoan phim Quốc tế lần thứ 4 sau vai diễn trong bộ phim Quá niên. Được đào tạo trong lớp diễn viên hài nhưng Lý Bảo Điền vẫn thể hiện được sự phong phú trong lối diễn xuất. Năm 1955, ông vào vai tên trùm xã hội đen Đường Lão Đại trong bộ phim Shanghai Triad. Nhìn gương mặt hài hước, dí dỏm của Lý Bảo Điền, ít ai có thể ngờ ông lại có thể lột tả được sự gian trá, xảo quyệt, tàn ác của một tay giang hồ thập niên 30 giỏi đến vậy.

Khán giả Việt Nam thập niên 90 đều biết đến Lý Bảo Điền qua vai diễn ấn tượng trong bộ phim Tể tướng Lưu gù (tên gốc là Tể tướng Lưu La Oa – 1996). Ông vào vai Lưu Dung, một vị quan thanh liêm, chính trực, những màn đối đầu của ông với tham quan Hòa Thân đã tạo nên những tình huống cười ra nước mắt của bộ phim. Tuy nhiên, vai diễn được xếp vào hàng kinh điển của Lý Bảo Điền lại là Hỷ Lai Lạc trong bộ phim Thần y Hỷ Lai Lạc (2003). Với Thần y Hỷ Lai Lạc, Lý Bảo Điền đã giành giải nam diễn viên xuất sắc tại Lễ trao giải Phi Thiên lần 23, cùng với đó là hai giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và nam diễn viên được yêu thích nhất tại liên hoan phim Kim Ưng lần thứ 21.