Lương Triều Vĩ

Lương Triều Vĩ

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Lương Triều Vĩ:

Đại Chiến Xích Bích 1 - 2008

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Lương Triều Vỹ (sinh ngày 27 tháng 6 năm 1962) là nam diễn viên Hồng Kông nổi tiếng. Anh bắt đầu sự nghiệp với phim truyền hình và được mệnh danh là một trong "Ngũ hổ tướng" của TVB thập niên 1980 cùng Lưu Đức Hoa, Huỳnh Nhật Hoa, Thang Trấn Nghiệp, Miêu Kiều Vỹ. Sau đó Lương Triều Vĩ chuyển sang điện ảnh và đạt được nhiều thành công.

Lương Triều Vỹ là nam diễn viên người châu Á đầu tiên đoạt giải diễn viên nam xuất sắc nhất tại liên hoan phim Cannes 2000 và là người đang giữ kỉ lục với 5 lần đoạt giải thưởng điện ảnh Hồng Kông cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Anh cũng được chọn là Đại sứ của ngành giải trí Hồng Kông 2004. Sở hữu khả năng diễn xuất thiên bẩm, Lương Triều Vỹ được coi như một trong những diễn viên xuất sắc nhất trong lịch sử của điện ảnh Hoa ngữ.

Ở những nước dùng tiếng Anh, anh thường được gọi với biệt danh là "Little Tony", còn Lương Gia Huy (Tony Leung Kar Fai) là "Big Tony" vì cả hai có tên tiếng Anh giống nhau (Tony Leung).

Lương Triều Vỹ sinh ra tại Hồng Kông với tuổi thơ không hạnh phúc xoay quanh những cuộc tranh cãi của bố mẹ về tiền bạc. Từ một cậu bé tinh nghịch trong những năm đầu đời, anh dần thay đổi sau khi cha là một con nghiện cờ bạc và rượu rời khỏi nhà. Khi đó anh mới lên 8 và tiếp tục sống cùng mẹ và em gái. Năm 15 tuổi, anh đã tự đi bán hàng tạp hóa giúp chú kiếm tiền.

Lương Triều Vỹ là một đứa trẻ trầm lặng, ít nói. Anh từng nói những trải nghiệm thơ ấu đã mở đường cho sự nghiệp diễn xuất của mình, cho phép anh được mở lòng để bộc lộ cảm xúc của bản thân: "Bạn không biết điều gì đã xảy ra, chỉ đến một ngày cha của bạn biến mất. Từ ngày đó tôi cố gắng không giao tiếp với ai. Tôi sợ nói chuyện với các bạn cùng lớp, sợ rằng nếu ai đó nói điều gì về gia đình mình thì tôi sẽ không biết phải làm gì. Vì vậy tôi trở nên rất cô lập. Đó là lý do tôi yêu thích diễn xuất, vì tôi được bộc lộ cảm xúc theo cách mà tôi không thể làm từ lâu". "Tôi là người trầm lặng. Và khi lên TV tất cả được bộc lộ, tôi đã khóc nhưng tôi không cảm thấy xấu hổ. Khán giả nghĩ đó là cảm xúc của nhân vật nhưng thực sự đó là cảm xúc của tôi, diễn ra rất đột ngột."

Anh theo học trường tư nhưng bỏ học năm 15 tuổi do khó khăn về tài chính. Anh là chàng trai ngoan rất gần gũi với mẹ. Trong một cuộc phỏng vấn vệ hậu trường phim Anh hùng, anh nói anh coi mẹ mình chính là định nghĩa về một người anh hùng vì đã một mình nuôi hai con