Liam Neeson

Liam Neeson

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Liam Neeson:

Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu - 2019

TIỂU SỬ CHI TIẾT

William John Neeson Neeson là một diễn viên sinh ra tại Ballymena, hạt Antrim, Bắc Ailen; con của Katherine Kitty (họ khai sinh là Brown), một người nội trợ và Bernard "Barney" Neeson, quản gia của một trường tiểu học Công giáo của địa phương (Ballymena Boys All Saints Primary School). Liam là tên gọi trong tiếng Ailen của William. Ông là con thứ ba trong gia đình và là con trai duy nhất trong bốn chị em. Những người chị của ông là Elizabeth, Bernadette, và Rosaline. Lên 9 tuổi, Liam bắt đầu tập Quyền anh tại All Saints Youth Club và sau đó đạt chức vô địch của giải Quyền anh nghiệp dư Ulster. Năm 11 tuổi, Liam bắt đầu bước lên sân khấu, giáo viên trong trường đã giao cho Liam vai chính trong một vở kịch của trường, ông đã chấp nhận vai diễn vì cô gái mà ông thích cũng tham gia diễn trong vở kịch đó. Từ đó ông tham gia diễn nhiều lần nữa trong các vở kịch của trường.

Năm 1971, Liam trúng tuyển vào ngành vật lý và khoa học máy tính của đại học Queen's University Belfast ở Belfast trước khi ông làm việc tại Guinness - một thương hiệu bia đen nổi tiếng của Ailen. Liam cũng là một tài năng bóng đá khi ông còn học Đại học. Tài năng của Liam được phát hiện bởi Seán Thomas của Bohemian F.C, một câu lạc bộ bóng đã thử nghiệm của Dublin. Tuy nhiên ông chỉ chơi một trận duy nhất khi thay thế cho Shamrock Rovers và không nhận được đề nghị về một hợp đồng lâu dài. Ông đã chuyến đến thủ đô Dublin sau khi tốt nghiệp đại học để tiếp tục theo đuổi nghiệp diễn viên, ông tham gia làm việc tại nhà hát lừng danh Abbey Theatre. Đầu những năm 90, ông một lần nữa chuyển đến Mỹ, nơi ông đạt được thành công lớn trong sự nghiệp của mình với vai diễn Oskar Schindler trong phim Schindler's List và trở nên nổi tiếng. Vợ ông đã mất và hiện ông đang sống ở New York cùng 2 con trai của mình.

Liam đã từng được đề cử giải Oscar, giải BAFTA và 3 giải Quả Cầu Vàng. Ông đã từng đóng vai chính đáng chú ý bao gồm Oskar Schindler trong Schindler's List, Michael Collins trong Michael Collins, Peyton Westlake trong Darkman, Jean Valjean trong Những người khốn khổ, Qui Gon Jinn trong Star Wars - The Phantom menace và một tập phim của Star Wars: The Clone Wars, Alfred Kinsey trong Alfred Kinsey, Ra's al Ghul trong Batman BeginsThe Dark Knight Rises cũng như lồng tiếng cho nhân vật Aslan trong loạt phim The Chronicles of Narnia. Đồng thời ông cũng tham gia nhiều bộ phim khác đáng chú ý của Hollywood như Excalibur, The Dead Pool, Nell, Rob Roy, The Haunting, Love Actually, Kingdom of Heaven, Taken, Clash of the Titans, The A-Team, Unknown.

  • Liam Neeson trong The Grey
  • Liam Neeson trong Non - Stop
  • Liam Neeson trong Lối Đi Giữa Rừng Bia Mộ
  • Liam Neeson trong Unknown
  • Liam Neeson trong Taken 2008