Lê Thiện

Lê Thiện

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Lê Thiện:

Sống Cùng Bóng Đêm - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Nghệ sĩ ưu tú Lê Thiện sinh năm 1945 là một diên viên kịch, cải lương gạo cội của sân khấu Việt với biệt danh "bà già ba miền". Sở dĩ, mọi người gọi NSUT Lê Thiện là "bà già ba miền" vì bà sinh ra tại Bình Định, tập kết ra Bắc một thời gian dài và sinh sống tại TP. HCM cho đến nay. Có lẽ vì thế tính cách của bà cũng là một tính cách tổng hợp của sự chịu khó của người miền Trung, nét tài hoa hun đúc từ những ngày tập kết và tính năng động của người Sài Gòn. Một bà nội rất tân thời, năng động ngoài đời.

Sau năm 1975, NSUT Lê Thiện chuyển vào Sài Gòn sinh sống và làm việc. Bà tham gia các hoạt động sân khấu một cách nhiệt tình và đầy hiệu quả. Giới mộ điệu vẫn còn nhớ mãi một Lê Thiện với tiếng cười xuất thần trong vai Lý Thần Phi (vở Rạng ngọc Côn Sơn). Với tài năng của mình, NSUT Lê Thiện trở thành Phó Giám đốc nhà hát Trần Hữu Trang, phụ trách mảng nghệ thuật. Ngày còn giữ chức vụ này, bà được các diễn viên trẻ gọi với cái tên “bố Thiện”. Bởi mọi người nhìn thấy bên trong cái vẻ ngoài nữ tính của bà là một cá tính mạnh với cứng rắn như một người cha. Nhưng mọi người nhớ và yêu mến bà nhiều nhất bởi sự hòa đồng. Bà sẵn sàng làm những việc hậu trường như trang phục, cơm nước... để giúp các nghệ sỹ an tâm biểu diễn. Chính bà đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của đoàn cải lương xung kích Trần Hữu Trang lúc bấy giờ. Bà đã mạnh dạn đưa vở diễn "Bản tình ca quê mẹ" của những diễn viên trẻ tham gia Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995 so tài với các “cây đa, cây đề”. Thành công đến ngoài sự mong đợi của mọi người, vở diễn được huy chương vàng và nhiều diễn viên được bà “đo ni, đóng giàu” cũng lấp lánh huy chương vàng trên ngực.

Khi bà về hưu, nhiều người lo lắng không biết một con người năng động như Lê Thiện sẽ xoay sở như thế nào với chuỗi ngày buồn không còn công việc. Thay vào công việc nghệ thuật, bà tham gia công việc từ thiện với bạn bè, với Hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin TP. HCM. Nhiều lời mời tham gia hoạt động nghệ thuật đều bị NSUT Lê Thiện khước từ hay chuyển đến các đồng nghiệp khác. Mãi ba năm sau, bộ phim Dù gió có thổi mới “lung lay” được bà. NSUT Lê Thiện tâm sự: “Lúc đọc kịch bản đã “chấm” ngay nhân vật bà Mỹ . Thêm vào đó, không gian tứ đại đồng đường của bộ phim khiến tôi cảm thấy thích thú”. Đây là vai diễn truyền hình đầu tiên của NSUT Lê Thiện. Bà đã khắc họa nên một nhân vật bà Mỹ vừa thương yêu gia đình nhưng cũng rất “mong manh, dễ vỡ” vì sự cô đơn, hay lo sợ của người già. Cái hay của NSUT Lê Thiện chính là diễn tả sự khó chịu với mọi người xung quanh nhưng vẫn tỏa ra một tình thương ẩn chứa bên trong.