Kathy Uyên

Kathy Uyên

Ca sĩ , Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Kathy Uyên:

Hồn Papa, Da Con Gái - 2018
Mạng xã hội:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Kathy Uyên có tên đầy đủ là Nguyễn Uyên Kathy, sinh ngày 28 tháng 4 năm 1981 tại San Jose, California, Mỹ, trong một gia đình ba mẹ đều là Việt kiều. Là con gái lớn trong nhà chỉ có hai chị em gái, từ nhỏ Kathy đã tỏ ra yêu thích nghề diễn viên, 12-13 tuổi, Kathy thường xuyên có mặt trong các vở diễn trong nhà trường. Ba mẹ Kathy tuy không phản đối nhưng cũng rất lo khi thấy con gái có ý theo nghệ thuật - một nghề cần nhiều sự quen biết nhưng gia đình thì lại chẳng có ai theo. Để làm yên lòng ba mẹ, Kathy Uyên đăng ký học cùng lúc hai ngành kinh tế và phim ảnh tại Đại học UC Irvine (California, Mỹ). Không biết ai trong nghề diễn nên Kathy bắt đầu tiếp cận từng bước bằng cách tranh thủ mỗi khi nghỉ hè thì tham gia các công việc liên quan đến phim ảnh như marketing về phim, PR cho phim, sản xuất phim ngắn...

Nhớ lại quãng thời gian này, Kathy Uyên vui vẻ cho biết: "Nhiều người khuyên Uyên nếu học được công việc gì khác thì nên học, đừng theo làm diễn viên cho cực nên Uyên cũng cố gắng thử qua nhiều việc như viết kịch bản, thiết kế phục trang... nhưng rồi cuối cùng vẫn nhận ra mình thích nhất được đóng phim". Kathy Uyên còn nhớ lần đầu tiên cô được mời tham gia một vai diễn quần chúng trong một chương trình truyền hình. Lúc chương trình phát sóng, Kathy hồi hộp đón xem và mừng rơn khi nhận ra... cái cùi chỏ của mình xuất hiện trên màn hình, còn mặt mũi thì không thấy đâu. Dẫu vậy cũng đủ làm cô vui sướng và gặp ai quen cũng khoe.

Tính đến nay, sau mấy năm hoạt động trong lĩnh vực giải trí, cái tên Kathy Uyên đã có được chỗ đứng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Với ngoại hình đẹp, khuôn mặt thanh tú không có dấu vết của thẩm mỹ viện, cô xuất hiện trong nhiều phim ngắn, các đoạn phim quảng cáo được phát trên cả nước (như State Farm, Toyota Highlander, NBC, Thế vận hội Mùa đông 2006), trong một số chương trình truyền hình của đài CBS, trong phim How I Met Your Mother, loạt phim Heroes. Trên màn ảnh rộng, Kathy Uyên còn tham gia trong các phim như Asian Stories, Skid Marks (phim hài dành cho thiếu niên chiếu ở Mỹ), Finishing the Game: The Search for a New Bruce Lee của Justin Lin. Ngoài ra, cô còn là một MC duyên dáng của Vietnamese American Xposure (VAX), chương trình truyền hình địa phương đầu tiên về lối sống Mỹ - Việt, nội dung chuyên phỏng vấn những người Việt thành đạt ở Mỹ.

Hiện cô chưa có ý định về Mỹ và vẫn đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục sự nghiệp diễn xuất, phát triển các dự án phim, dẫn chương trình và làm người mẫu quảng cáo bởi làm việc nhiều năm ở Hollywood cô đã nhận ra một điều: muốn được chú ý ở Hollywood trước tiên cần phải tạo dựng tên tuổi ở quê nhà và Việt Nam chính là nơi sẽ cho cô nhiều cơ hội.

Một diễn viên được đào tạo từ Los Angeles, vai nữ chính của Kathy (đóng cặp với Dustin Nguyễn) trong phim Để Mai tính đã chứng minh cô là diễn viên nữ có tài năng. Bộ phim Chuyện tình xa xứ của Victor Vũ cũng đã giúp cô giành giải thưởng "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2008.

Cô đã đóng vai phụ trong các bộ phim độc lập bao gồm "Câu chuyện châu Á (Book 3)", "Kiều", "Skid Marks" và "Finishing the Game: The Search for a New Bruce Lee", "Em chưa 18". Kathy đã xuất hiện trong chương trình CBS TV Show cũng như nhiều chương trình quảng cáo (State Farm, Toyota Highlander, NBC, Thế vận hội Mùa đông 2006).