Joe Henderson

Joe Henderson

Ca sĩ , Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Joe Henderson:

Free To Run - 2016

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Joe Henderson (sing ngày 24 tháng 4 năm 1937 – mất ngày 30 tháng 6 năm 2001) là một nhạc công saxophone jazz người Mỹ. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 40 năm của mình, Henderson đã hợp tác với nhiều danh ca Mỹ và thu nhạc cho nhiều hãng đĩa đáng chú ý, gồm cả Blue Note.

Henderson được sinh ra tại Lima, Ohio trong một gia đình gồm 5 chị em và 9 anh em, là con trai của Dennis và Irene (nhũ danh Farley). Bố mẹ và anh trai James T. là người đã khuyến khích ông học nhạc. Thuở đầu, Henderson tiếp cận với trống, piano, saxophone và soạn nhạc. Theo Kenny Dorham, hai giáo viên piano địa phương đã cho ông hiểu biết ban đầu về loại nhạc cụ này. Tay trống John Jarette là người đã đưa Henderson đến với âm nhạc của Lester Young, Stan Getz, Dexter Gordon và Charlie Parker. Ông cũng yêu thích Flip Phillips, Lee Konitz và Jazz at the Philharmonic, tuy nhiên, Parker đã trở thành nguồn cảm hứng lớn nhất của ông.

Khi mười tám tuổi, Henderson hoạt động trong giới jazz Detroit, chơi nhạc trong những jazz session cùng những ngôi sao từ New York. Khi theo học lớp chơi sáo và bass tại đại học Wayne State, ông tiếp tục phát triển kỹ năng saxophone và soạn nhạc dưới sự hướng dẫn của Larry Teal tại trường nhạc Teal. Cuối năm 1959, ông thành lập nhóm nhạc đầu tiên cùng với những người bạn cùng lớp Yusef Lateef, Barry Harris và Donald Byrd. Ông cũng học nhạc tại đại học Kentucky State.

Từ năm 1963 tới 1968, Henderson xuất hiện trên gần ba mươi album cho hãng Blue Note, năm trong số đó được phát hành dưới tên ông. Ông đã thực hiện những đĩa nhạc hard-bop bình thường (Page One năm 1963) và cả những album Inner Urge và Mode for Joe năm 1966. Henderson cũng có vị trí đáng chú ý trong nhiều album nổi bật của hãng đĩa.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2001, Joe Henderson qua đời tại San Francisco, California do căn bệnh suy tim.