James Franco

James Franco

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của James Franco:

The Vault - 2017
Mạng xã hội:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

James Edward Franco (sinh ngày 19 tháng 4 năm 1978) là một diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim, giáo viên, nhà văn và nhà thơ người Mỹ. Anh được nhiều khán giả biết đến sau khi vào vai diễn Harry Osborn trong 3 bộ phim Người Nhện (2002-2007). Sau đó, anh tiếp tục trở nên nổi tiếng hơn qua những phim 127 Hours (2010), Rise of the Planet of the Apes (2011), Oz the Great and Powerful (2013), Spring Breakers (2013), và This Is the End (2013). Nhờ vai diễn trong 127 Hours, Franco đã được đề cử Giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Vai diễn trong phim truyền hình James Dean cũng mang về cho anh một giải Quả cầu vàng.

Franco sinh ra tại Palo Alto, California, bố anh là Doug Franco và mẹ là Betsy Levine Verne (là một nhà thơ, tác giả và nhà biên tập); bà ngoại của Franco, Mitzi Levine, là người quản lý Phòng Trưng bày Nghệ thuật Verne, một phòng trưng bày nổi tiếng ở Cleveland, Ohio. Cha của Franco mang hai dòng máu Bồ Đào Nha và Thụy Điển, trong khi mẹ anh là người gốc Do Thái, hậu duệ của những người Do Thái di cư từ Bồ Đào Nha sang.

James Franco lớn lên ở California với hai người em trai, Tom và Dave, và tốt nghiệp trường Trung học Palo Alto năm 1996. Khi học cấp hai, anh được cả lớp bầu chọn là cậu bé có "nụ cười tuyệt nhất". Sau đó anh học tại Đại học California, Los Angeles với chuyên ngành tiếng Anh và học diễn xuất. Gặp nhiều phản đối của bố mẹ, anh bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ nhất để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp cùng Robert Carnegie ở Playhouse West. Sau 15 tháng học tập, anh bắt đầu diễn thử tại Los Angeles và đạt được thành công đầu tiên vào năm 1999, sau khi được chọn vào diễn viên chính trong chuỗi phim truyền hình ngắn là Freaks and Geeks. Franco đã từng phát biểu: loạt phim này đối với anh là "một trong những kinh nghiệm làm việc thú vị" nhất của mình. Franco hiện tại đang hoàn tất chương trình đại học tại Đại học California, Los Angeles.