James Cameron

James Cameron

Viết kịch bản , Nhà sản xuất , Đạo diễn
#1 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của James Cameron:

Alita: Thiên Thần Chiến Binh - 2019

TIỂU SỬ CHI TIẾT

James Francis Cameron (sinh ngày 16 tháng 8 năm 1954) là một nhà làm phim, đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch, nhà phát minh, kỹ sư, nhà hảo tâm và chuyên gia thám hiểm vùng biển sâu người Canada. Sau khi làm việc trong mảng hiệu ứng đặc biệt, ông đã thành công lớn khi đạo diễn và viết kịch bản bộ phim khoa học viễn tưởng Kẻ Hủy Diệt (1984). Sau đó ông trở thành đạo diễn nổi tiếng của Hollywood và được thuê viết kịch bản và đạo diễn bộ phim Aliens (1986) và ba năm sau ông tiếp tục đạo diễn phim The Abyss (1989). Ông đã nhận được nhiều lời khen ngợi về việc sử dụng các hiệu ứng đặc biệt trong Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xử (1991). Sau bộ phim True Lies (1994), Cameron đã đạo diễn bộ phim lớn nhất vào thời đó, Titanic (1997) và
phim giành được giải Oscar cho Phim Xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Biên tập Phim Xuất sắc nhất.

Sau Titanic, Cameron đã bắt đầu một dự án mất gần 10 năm để thực hiện. Đó chính bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar (2009) được đánh giá là một bước ngoặt cho công nghệ 3D và đã giúp ông nhận được đề cử cho ba giải Oscar. Mặc dù Avatar là bộ phim duy nhất của ông được làm dưới dạng 3D nhưng Cameron là nhà làm phim 3D thành công nhất xét về doanh thu phòng vé. Trong thời gian thực hiện Titanic và Avatar, Cameron đã dành nhiều năm tạo ra nhiều bộ phim tài liệu (cụ thể là các tài liệu về thế giới dưới nước) và đồng phát triển Hệ thống Camera 3D Kỹ thuật số. Vào ngày 26 tháng 3 năm 2012, Cameron đã chạm được xuống đáy rãnh Mariana, phần sâu nhất của đại dương, trong chiếc tàu ngầm Deepsea Challenger. Ông là người đầu tiên thực hiện việc này một cách độc lập và chỉ là người thứ ba đã làm được như vậy.

Tổng cộng, những bộ phim do Cameron đạo diễn đã thu được khoảng 2 tỷ đô la Mỹ ở Bắc Mỹ và 6 tỷ đô la Mĩ trên toàn thế giới. Không điều chỉnh lạm phát, bộ phim Titanic và Avatar của Cameron là hai bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với 2,19 tỷ USD và 2,78 tỷ USD lần lượt. Cameron cũng giữ kỉ lục trong việc đạo diễn hai trong số ba bộ phim trong lịch sử thu về hơn 2 tỉ đô la trên toàn thế giới. Tháng 3 năm 2011, ông được tạp chí Vanity Fair liệt kê là người có thu nhập cao nhất với doanh thu ước tính năm 2010 là 257 triệu đô la. Vào tháng 10 năm 2013, một loài ếch mới tên khoa học là Pristimantis jamescameroni từ Venezuela được đặt theo tên của ông để ghi nhận những nỗ lực của ông trong việc nhận thức về môi trường cũng ủng hộ việc ăn chay.