Ian Holm

Ian Holm

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Ian Holm:

Từ Địa Ngục - 2001

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Sir Ian Holm CBE là một diễn viên người Anh nổi tiếng với vai trò diễn viên sân khấu và nhiều vai diễn trong phim. Ông nhận giải Tony năm 1967 cho Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai Lenny trong The Homecoming và Giải Laurence Olivier năm 1998 cho Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong King Lear. Ông đã giành giải BAFTA năm 1981 cho Nam diễn viên xuất sắc nhất trong vai phụ trong vai trò huấn luyện viên điền kinh Sam Mussabini trong Chariots of Fire, trong đó ông cũng được đề cử giải Oscar. Các bộ phim nổi tiếng khác bao gồm Ash in Alien, Sir William Gull trong phim From Hell, Cha Vito Cornelius trong phim The Fifth Element, và hobbit Bilbo Baggins trong bộ phim Lord of the Rings và The Hobbit.

Holm sinh tại Goodmayes, ở Essex, có cha mẹ là người Scott, Jean Wilson (née Holm) và James Harvey Cuthbert. Mẹ ông là một y tá, và cha ông là một bác sĩ tâm thần học, là giám đốc của Bệnh viện Tâm thần West Ham Corporation và là một trong những người tiên phong về liệu pháp sốc điện. Ông có một anh trai, Eric, người đã chết năm 1943. Holm đã được giáo dục tại trường Chigwell ở Essex. Cha mẹ ông nghỉ hưu và ở tại Mortehoe, Devon và sau đó là Worthing, nơi ông gia nhập một đội kịch mang tính nghiệp dư.  Sau một lần đến gặp nha sĩ, ông đã gặp Henry Baynton, một diễn viên Shakespearean nổi tiếng của tỉnh, người đã giúp Holm đào tạo để nhận vào Học viện Nghệ thuật Sân khấu Hoàng gia, nơi ông đã bắt đầu học tập vào năm 1949. Quá trình học tập của ông đã bị gián đoạn một năm sau đó khi ông bị kêu gọi phục vụ quốc gia trong Quân đội Anh, trong thời gian đó ông được đưa đến Klagenfurt , Áo và đạt được cấp Lance Corporal. Sau đó lại bị gián đoạn lần thứ hai khi ông tình nguyện tham gia một chuyến lưu diễn của Mỹ vào năm 1952. Cuối cùng ông tốt nghiệp RADA năm 1953; trong khi đó ông đã được đề cử vai trò " spear-carrying" ở Stratford và ông ở lại đó 13 năm, sớm tốt nghiệp với những vai trò quan trọng hơn và bỏ kế hoạch chuyển tiếp sau khi Peter Hall thành lập Công ty Royal Shakespeare vào năm 1960.

Holm đã kết hôn bốn lần. Ba cuộc hôn nhân đầu tiên kết thúc bằng ly dị. Năm 1991, ông cưới người vợ thứ ba, nữ diễn viên Penelope Wilton, ở Wiltshire. Họ xuất hiện cùng nhau trong The Borrowers (1993) trên truyền hình Anh. Họ ly dị vào năm 2001. Ông hiện đang kết hôn với nghệ sĩ Sophie de Stempel, một người mẫu. Holm có năm đứa con; 3 cô con gái (Jessica, Sarah-Jane và Melissa) và hai con trai (Barnaby và Henry) từ 3 cuộc hôn nhân đầu, trong đó có hai con là con của ông với người vợ đầu tiên. Ông đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt vào năm 2001.