Hume Cronyn

Hume Cronyn

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Hume Cronyn:

*Batteries Not Included - 1987

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Hume Blake Cronyn, Jr. (sinh ngày 18 Tháng 7 năm 1911 - 15 tháng 6 năm 2003) là một diễn viên người Mỹ gốc Canada của sân khấu và màn ảnh Hoa Kỳ, người đã có một sự nghiệp lâu dài, thường xuất hiện cùng với Jessica Tandy, vợ của ông hơn năm mươi năm.

Sau khi tốt nghiệp trường Ridley College, Cronyn đã chuyển sang học tại trường Đại học McGill và tiếp tục nghiên cứu về diễn xuất sau đó dưới thời Max Reinhardt và Học viện Kịch nghệ Hoa Kỳ. Năm 1934, cùng năm ông tham gia The Lambs, ông đã ra mắt trên sân khấu Broadway trong vai diễn là người chăm sóc cho Holiday và trở nên nổi tiếng vì diễn xuất linh hoạt của ông. Ông đã giành được một giải Drama Desk Special Award năm 1986. Năm 1990, ông được trao Huy chương Nghệ thuật Quốc gia.

Bộ phim Hollywood đầu tiên của ông là “Shadow of a Doubt” của Alfred Hitchcock (1943). Sau đó ông xuất hiện trong “Hatchcock's Lifeboat” (1944) và làm việc trong các kịch bản của “Rope” (1948) và “Under Capricorn” (1949). Ông nhận được đề cử giải Academy Award cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn xuất của ông trong “The Seventh Cross” (1944) và giành giải Tony cho vai diễn Polonius trong ”Hamlet” của Richard Burton (1964). Cronyn đã mua kịch bản phim “What Nancy Wanted” từ Norma Barzman - người sau này bị liệt vào danh sách đen với chồng là Ben Barzman vì ý tưởng sản xuất bộ phim “Tandy”. Tuy nhiên, ông đã bán kịch bản này cho RKO và sau đó bộ phim mang tên là “The Locket” (1946). Cronyn cũng xuất hiện trên truyền hình trong các chương trình như “The Barbara Stanwyck Show”, “Alfred Hitchcock Presents” trong tập "Kill With Kindness" (1956) và Hawaii Five-O "Over Fifty, Steal" (1970) cũng như "Odd Man In" (1971).

Cronyn và vợ có con gái, Tandy, và con trai, Christopher. Cronyn và Tandy sống ở Bahamas, sau đó chuyển đến một vùng đất bêna bờ hồ ở Pound Ridge, New York và cuối cùng ở Easton, Connecticut. Jessica Tandy qua đời vào năm 1994, 85 tuổi, từ ung thư buồng trứng.

Sau khi góa vợ, Cronyn kết hôn với nhà văn / nhà viết kịch Susan Cooper (người mà ông đã đồng sáng tác Foxfire) vào tháng 7 năm 1996. Cuốn sách tự truyện 1991 của ông có tựa đề “A Terrible Liar”. Ông qua đời vào ngày 15 tháng 6 năm 2003 do ung thư tuyến tiền liệt, một tháng trước sinh nhật lần thứ 92 của mình.