Henry Fonda

Henry Fonda

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Henry Fonda:

Tên Tôi Là Không Ai Hết - 1973

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Henry Jaynes Fonda (16 tháng 5 năm 1905 - 12 tháng 8 năm 1982) là một diễn viên điện ảnh và sân khấu người Mỹ với sự nghiệp kéo dài năm thập kỷ.

Fonda khởi đầu nghiệp diễn xuất với vai trò một diễn viên ở Broadway. Ông cũng xuất hiện trong các vở kịch như White Plains, New York, với Joan Tompkins vào năm 1938. Ông ra mắt lần đầu tiên ở Hollywood vào năm 1935, và sự nghiệp của ông đã đạt được bước đột phá sau khi ông được đề cử giải Oscar cho vai Tom Joad trong phim The Grapes of Wrath chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của John Steinbeck vào năm 1940 về một gia đình ở Oklahoma.

Trong suốt 5 thập kỉ ở Hollywood, Fonda đã xây dựng một hình ảnh diễn viên tài năng hấp dẫn trong các bộ phim kinh điển như The Ox-Bow Incident, Mister Roberts, và 12 Angry Men. Sau đó, Fonda đã chuyển sang đóng các phim mang hướng u ấm hơm như Once Upon a Time của đạo diễn Sergio Leone và các vai diễn nhẹ nhàng hơn trong các bộ phim hài gia đình như Yours, Mine và Our Weights với Lucille Ball, Ông còn giành giải Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất cho phim On Golden Pond, bộ phim điện ảnh cuối cùng của ông.

Năm 1999, ông được Viện phim Mỹ vinh danh là Nam ngôi sao vĩ đại thứ sáu mọi thời đại.