Harrison Ford

Harrison Ford

Diễn viên
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Harrison Ford (sinh ngày 13 tháng 7 năm 1942) là một diễn viên Hoa Kỳ từng được đề cử Giải Oscar, Giải BAFTA và đoạt Giải Quả Cầu Vàng. Ford nổi tiếng nhất với vai diễn Indiana Jones trong seri phim Indiana Jones và vai Han Solo trong bộ ba Chiến tranh giữa các vì sao. Ông cũng có 5 bộ phim được chọn vào Viện lưu trữ phim Quốc gia Mỹ. Năm 1997, Ford được xếp thứ nhất trong top 100 ngôi sao điện ảnh mọi thời đại của Empire.

Sự nghiệp của diễn viên gốc Chicago bắt đầu khởi sắc khi đảm nhận vai Bob Falfa trong bộ phim được đề cử giải Oscar của đạo diễn George Lucas với tựa đề American Graffiti (1973). Bốn năm sau, ông tái hợp với Lucas khi đóng vai Han Solo trong Star Wars: Episode IV - A New Hope. Năm 1981, Ford hợp tác với đạo diễn Steven Spielberg khi đảm nhận vai Indiana Jones trong bộ phim được đề cử giải Oscar cho Phim hay nhất Raiders of the Lost Ark; sau đó ông tiếp tục trở lại với nhân vật nổi tiếng này trong ba tập phim tiếp theo: Indiana Jones and the Temple of Doom (1984), Indiana Jones and the Last Crusade (1989) và Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008).

Đầu năm 2013, Ford xuất hiện trong bộ phim 42 với vai Branch Rickey. Cuối năm 2013, Ford đóng cùng Ben Kingsley trong bộ phim khoa học viễn tưởng Ender’s Game, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Orson Scott Card.