Emma Donoghue

Emma Donoghue

Viết kịch bản
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Emma Donoghue:

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Emma Donoghue (sinh ngày 24 tháng 10 năm 1969) là một nhà viết kịch, sử gia văn học, tiểu thuyết gia và biên kịch người Ireland - Canada. Donoghue sinh ra ở Dublin, Ireland. Bà là con út của Frances (née Rutledge) và nhà phê bình văn học Denis Donoghue.

Emma Donoghue có bằng cử nhân danh dự bậc nhất đến từ đại học College Dublin (bằng tiếng Anh và tiếng Pháp) và bằng tiến sĩ về tiếng Anh của cao đẳng Girton, Cambridge. Trong khi ở Cambridge, bà sống trong một hợp tác xã của phụ nữ, đây là một kinh nghiệm làm cảm hứng cho truyện ngắn The Welcome của bà.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Donoghue là vào năm 1994 mang tên Stir Fry, một cuốn tiểu thuyết về một phụ nữ trẻ người Ireland khám phá ra tình dục của mình. Một số tác phẩm nổi tiếng khác của bà như cuốn Room (2010), The Wonder (2016), Frog Music (2014), Slammerkin (2000)...

Emma Donoghue cũng là tác giả của kịch bản bộ phim Pluck (2001) và Room (2015).

Tại trường Cambridge, Emma Donoghue gặp người bạn đời của mình, Christine Roulston, hiện đang là giáo sư về nghiên cứu Phụ nữ và Pháp tại đại học Western Ontario. Họ chuyển đến Canada vào năm 1998 và Donoghue trở thành công dân Canada năm 2004. Bà sống ở London, Ontario cùng với Roulston và hai con, Finn và Una.