Đơn Dương

Đơn Dương

#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Đơn Dương:

Khoảng Vỡ - 1998

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Đơn Dương (sinh ngày 27 tháng 8 năm 1957) là một diễn viên điện ảnh người Việt Nam. Thuở nhỏ, Đơn Dương học rất giỏi, ông đã từng thi đậu và theo học ngành dược. Đơn Dương đã có thời gian làm tại một xí nghiệp dược phẩm. Nhưng ông có một niềm đam mê điện ảnh nên ông đã bỏ ngành dược phẩm đẻ theo đuổi đam mê của mình.

Trong sự nghiệp của Đơn Dương, ông từng đóng 38 bộ phim. Vai diễn đầu tiên của ông là vào năm 1982 trong bộ phim "Pho tượng".

Đơn Dương từng hợp tác với điện ảnh Mỹ qua các bộ phim "Ba mùa" (đạo diễn Tony Bùi), "Chúng tôi từng là lính" (We were soldiers), "Rồng xanh". Trong bộ phim "Chúng tôi từng là lính" anh đóng chung với Mel Gibson. Trong đó Đơn Dương thủ vai Nguyễn Hữu An, chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Trận Ia Đrăng.

Sau khi đóng hai bộ phim "Chúng tôi từng là lính" và "Rồng xanh", anh nhận nhiều chỉ trích dữ dội từ phía chính quyền cũng như phía dư luận vì đã tham gia đóng những bộ phim mang tính "xuyên tạc lịch sử", bôi xấu hình ảnh quân đội nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, Đơn Dương luôn khẳng định mình vô tội và trong một bức thư gửi cho gia đình, Đơn Dương nhấn mạnh rằng anh mãi mãi không bao giờ phản bội đất nước.

Một thời gian sau, anh sang Mỹ và sống tại San Francisco, California. đến ngày 7 tháng 12 năm 2011 anh đã qua đời do tai biến mạch máu não. Tro cốt anh được mang về quê hương theo nguyện vọng của anh lúc sinh thời.