Dome Karukoski

Dome Karukoski

Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Dome Karukoski:

Tom of Finland - 2017

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Dome Karukoski tên đầy đủ là Thomas "Dome" Karukoski (sinh ngày 29 tháng 12 năm 1976) là đạo diễn phim Phần Lan. Anh sinh ra và lớn lên ở Nicosia, Síp. Karukoski là con của một nhà báo Phần Lan-Thụy Điển Ritva Karukoski và nam diễn viên người Mỹ và nhà thơ George Dickerson. Anh được xem là một trong những đạo diễn phim Phần Lan thành công nhất với hơn 30 giải thưởng liên hoan và đã đạo diễn 6 bộ phim nổi tiếng đã trở thành bộ phim bom tấn trong lãnh thổ.

Sự xuất hiện đầu tiên của anh là Beauty and the Bastard (Tyttö sinä olet tähti), bộ phim được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin và Liên hoan phim Tribeca năm 2006. Bộ phim có sự tham gia của Pamela Tola, liên quan đến những người trẻ tuổi ở Phần Lan đang bị kẹt giữa sự nghiệp thông thường và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Bộ phim thứ hai The Home of Dark Butterflies (Tummien perhosten koti) đã được trình chiếu ở Phần Lan vào tháng Một năm 2008. Đây là một bộ phim về Juhani, một cô bé 13 tuổi được gửi đến nhà của cậu bé trên một hòn đảo.

Bộ phim thứ ba của Karukoski là Forbidden Fruit (Kielletty hedelmä) đã được công chiếu vào tháng 2 năm 2009. Forbidden Fruit là một câu chuyện về hai cô gái là một phần của một tôn giáo được gọi là Laestadianism. Forbidden Fruit đã đưa ra một cuộc thảo luận rộng rãi về quyền của phụ nữ trong giáo phái. Bộ phim đã được ra mắt thế giới trong Cuộc thi của Liên hoan phim Gothenburg và nhiều liên hoan phim quốc tế khác chẳng hạn như Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary và Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải. Forbidden Fruit đã được mua bản quyền sân khấu tại Pháp và Ba Lan.

Phim thứ tư của Karukoski là Lapland Odyssey, là một bộ phim hài về ba người đàn ông thất nghiệp đang tìm đến một trạm truyền hình số ở Lapland. Bộ phim được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto và trở thành bộ phim phòng vé số một của năm 2010 ở Phần Lan đánh bại các danh hiệu như Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1, Sex and the City 2 và Alice in Wonderland.

Năm 2010, Karukoski đã viết và đạo diễn bộ phim Burungo, bộ phim xử lý tình trạng nghèo đói và tình dục của những cô gái trẻ trong khu ổ chuột của Nairobi, thủ đô của Kenya.

Bộ phim thứ năm của anh là Heart of a Lion (Leijonasydän). Bộ phim đã được ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto năm 2013 và được công chiếu ở Phần Lan vào ngày 18 tháng 10 và đã thành công ngay lập tức tại phòng vé đánh bại các bộ phim như Gravity, Thor: The Dark World và Now You See Me.

Trong Liên hoan phim quốc tế Toronto, Karukoski đã ký hợp đồng để đạo diễn bộ phim đồng tính chính thức của Nghệ sĩ đồng tính Tom của Phần Lan.

Bộ phim thứ 6 của đạo diễn Mielensäpahoittaja có tiêu đề bằng tiếng Anh The Grump được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto vào năm 2014. Bộ phim Grump dựa trên một cuốn sách do Tuomas Kyrö viết.

Karukoski có tài năng làm phim cả cho khán giả và nhà phê bình phim. Sau khi Beauty and the Bastard được phát hành ở Phần Lan, Markus Määttänen, một trong những nhà phê bình phim nổi tiếng nhất của Phần Lan đã gọi là Karukoski "Người cứu tinh của điện ảnh Phần Lan".

Vào năm 2013, Karukoski kết hôn với người bạn đời của anh là Nadia. Con trai của họ, Oliver, sinh năm 2014.