Denzel Washington

Denzel Washington

Diễn viên , Đạo diễn
#0 YÊU THÍCH
VOTE SAO

Phim mới nhất của Denzel Washington:

The Equalizer - 2014

TIỂU SỬ CHI TIẾT

Denzel Hayes Washington, Jr. (sinh ngày 28 tháng 12 năm 1954), thường được biết đến với tên Denzel Washington là một diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Mỹ.

Denzel Washington sinh tại Mt. Vernon, New York. Mẹ Denzel là bà Lennis "Lynne", là một chủ tiệm làm đầu người gốc Georgia nhưng lớn lên ở khu Harlem còn bố của Denzel là ông Reverend Denzel Washington, Sr., một mục sư đồng thời làm việc cho Sở cấp nước và cửa hiệu bách hóa "S. Klein".

Denzel học khoa Kịch và Báo chí tại Đại học Fordham và lấy bằng cử nhân năm 1977. Sau một thời gian phân vân trong việc chọn nghề, Denzel nghe theo lời khuyên của người bạn thử tham gia diễn xuất. Ông đăng ký vào lớp diễn viên của Trung tâm Lincoln (Lincoln Center) và bắt đầu tham gia một số vở kịch của Eugene O'Neill và William Shakespeare. Sau khi tốt nghiệp lớp diễn xuất, Denzel tiếp tục giành được học bổng để theo học trường điện ảnh danh tiếng American Conservatory Theatre ở San Francisco. Sau một năm ở San Francisco, Washington quyết định quay về thành phố New York để bắt đầu nghề diễn viên chuyên nghiệp.

Denzel thường được biết tới với các vai diễn khắc họa các nhân vật có thật như Steve Biko, Malcolm X, Rubin "Hurricane" Carter, Melvin B. Tolson, Frank Lucas.

Ông là người Mỹ gốc Phi thứ hai sau Sidney Poitier giành được Giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong Training Day (2001). Cho đến nay Washington đã có tổng cộng 3 giải Quả cầu vàng và hai tượng vàng Oscar.

Năm 1983, Washington cưới nữ diễn viên Pauletta Pearson, người đóng chung với ông trong bộ phim truyền hình mở đầu sự nghiệp Wilma. Denzel và Pauletta có 4 người con, John David (sinh năm 1984), Katia (sinh năm 1987) và cặp sinh đôi Olivia, Malcolm (sinh năm 1991). Ngày 20 tháng 5 năm 2007, Denzel được trao bằng tiến sĩ danh dự về nhân học tại Morehouse College.

Năm 2006 xảy ra một sự kiện hi hữu với Denzel khi ông cùng hai đạo diễn Oliver Stone và Michael Moore được đưa vào danh sách người mà Lực lượng Vũ trang Cách mạng của Colombia (FARC) muốn thương lượng để đổi lấy tự do cho 3 nhà thầu quân sự Mỹ bị họ bắt giữ từ năm 2003[6].